Bệnh viện huyện Bình Chánh phẫu thuật thành công hai ca u nang buồng trứng to # 3400g

Ngày 04/11/2016

 -  997 Lượt xem

Sáng 28-3, Bệnh viện huyện Bình Chánh phẫu thuật  thành công hai ca u nang buồng trứng to # 3400 gram.

Ca thứ 1: mổ hở

Bệnh nhân  H.T.H 77 tuổi, quê quán Cà Mau, đã mãn kinh 27 năm nhưng chưa lần nào đi khám tổng quát.

Sáng 24/3, bệnh  nhân đột ngột  đau bụng dữ dội, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Bác sĩ tiến hành thăm khám: bệnh  nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, bụng to như sản phụ đang mang thai gần ngày sinh, có vết mổ sanh cũ đường trắng giữa /tiền căn cao HA, đái tháo đường type II.

Kết quả SA: u buồng trứng to. Kết quả các XN CA125, sinh thiết tầng, Pap smear trong giới hạn bình thường.

Chẩn đoán: U buồng trứng to/mãn kinh, cao HA, đái tháo đường.

Ngày 28/3, các BS Bệnh viện huyện Bình Chánh tiến hành phẫu thuật. Vào ổ bung theo đường sẹo mổ cũ, thấy khối u buồng trứng (P) to đến vòm hoành, mạc nối lớn bám dính toàn bộ toàn bộ mặt trước khối u, vì vậy ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách gỡ dính từng milimet. Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi, do đó khối u phải được lấy ra từ từ để áp suất chèn ép nội tạng được giảm chậm rãi. Để thực hiện thành công cá mổ này, đòi hỏi các BS phải có kinh nghiệm và hết sức cẩn thận. Khối u có cân nặng 3400 gram, tương đương cân nặng trung bình của một trẻ mới sinh đủ tháng.

Tiến sĩ Bác sĩ Nghiêm Thanh Tú là người phụ trách chính công tác gây mê hồi sức cho ca mổ. Ông chia sẻ: “Người bệnh từng có tiền căn cao huyết áp, đái tháo đường. Chúng tôi đã cẩn thận đánh giá toàn diện những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra với người bệnh khi gây mê trong lần phẫu thuật này. Với kinh nghiệm của êkíp bác sĩ và kỹ thuật viên khoa Gây mê Hồi sức, hệ thống trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện và sự phối hợp, hỗ trợ liên chuyên khoa nên chúng tôi đã gây mê hồi sức thành công cho người bệnh trong suốt quá trình từ khởi mê, duy trì mê đến thoát mê, hồi sức. Thành công của ca mổ là sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống tổ chức bệnh viện, ekip phẫu thuật với sự phối hợp các chuyên khoa, ekip gây mê hồi sức … ”

 

 

 

 Cả 2 hình này là của bn mổ hở.

Ca thứ 2: mổ nội soi

Bệnh nhân V.T.K.M sinh năm 55 tuổi, mãn kinh 5 năm, không đi khám tổng quát. BN vào viện với trình trạng đau bụng. Siêu âm thấy siêu âm khối u  to 15x20cm. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ngày 28/3/2019. Việc cắt khối u rất nhanh chóng nhưng việc lấy khối u ra ngoài qua lỗ troca mất nhiều thời gian,  phải gần 2 giờ đồng hồ mới lấy hết toàn bộ khối u ra khỏi bụng. Vì mổ nội soi, nên sau mổ bệnh nhân hồi phục rất nhanh.

Nếu 2 bệnh nhân này không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác, gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, sau khi đánh giá tình hình hiện tại của người bệnh và nguy cơ biến chứng của khối u, các bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh đã quyết định mổ ngay.

Khuyến cáo phụ nữ nên đi khám tổng quát định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, đặc biệt ở phụ nữ tuổi mãn kinh thường ít quan tâm đến các bệnh lý phụ khoa.

 

Thanh Tịnh

 

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 399
  • Tất cả: 0631046

Liên kết