BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH TĂNG CƯỜNG VỆ SINH TAY NĂM 2023

Ngày 23/05/2023

Từ năm 2009, ngày 5/5 hằng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay Thế giới nhằm mục đích duy trì sự nhận thức, tầm nhìn và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe.

Vệ sinh tay cứu sống hàng triệu người mỗi năm khi được thực hiện đúng thời điểm trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Chủ đề năm nay là : “Cùng nhau tăng tốc hành động - Cứu sống tính mạng – Hãy rửa tay sạch sẽ"

Nhằm tuyên truyền, tạo ra cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vệ sinh tay trong điều trị y tế và đảm bảo sức khỏe của tất cả mọi người.  Chiều ngày 10/ 5/ 2023 Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tổ chức lễ phát động chiến dịch tăng cường Vệ sinh tay (VST) năm 2023.

Đội văn nghệ BV đã trình bày tiết mục múa “vũ điệu rửa tay” mở đầu cho lễ phát động. Ảnh: BVBC

Tham dự buổi lễ phát động chiến dịch tăng cường VST năm 2023 có ThS.BS.CKII. Võ Ngọc Cường - Giám đốc Bệnh viện - Chủ tịch Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng sự tham gia đầy đủ, hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các thành viên Hội đồng, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, các Trưởng, Phó, Điều dưỡng trưởng, Kỹ thuật viên trưởng và 30% nhân viên của các phòng, khoa.

ThS.BS.CKII. Võ Ngọc Cường (vị trí 6 từ phải qua) - GĐ Bệnh viện - CTHĐ Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng các các thành viên Hội đồng, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn BV tham dự buổi lễ Ảnh: BVBC

BS. Cường chủ trì buổi lễ phát động chiến dịch tăng cường VST đã nhấn mạnh: “Nhiều nghiên cứu đã chứng minh VST làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện ở người bệnh và nhân viên y tế, nói đến VST chúng ta không thể nào không nhắc đến một nghiên cứu can thiệp điển hình của Bác sĩ Semmelweis thực hiện năm 1847 cho thấy tỷ lệ tử vong ở sản phụ giảm từ 18% xuống 5% sau ít tháng triển khai khử khuẩn tay bắt buộc bằng dung dịch chloride. Vệ sinh tay cực kỳ quan trọng! VST giúp loại bỏ hầu hết vi sinh vật có ở bàn tay, do đó có tác dụng ngăn ngừa lan truyền tác nhân nhiễm khuẩn từ người bệnh này sang người bệnh khác, từ người bệnh sang dụng cụ và nhân viên y tế, từ vị trí này sang vị trí khác trên cùng một người bệnh và từ nhân viên y tế sang người bệnh. Nhân viên y tế cần tuân thủ nghiêm ngặt 5 thời điểm tiếp xúc và 6 bước của quy trình VST thường quy do Bộ Y tế ban hành”.

Tiếp theo sau lễ phát động chiến dịch tăng cường VST là lễ ký cam kết giữa lãnh đạo các phòng khoa với lãnh đạo Bệnh viện về tăng cường thực hiện vệ sinh tay năm 2023 và những năm tiếp theo. Đây cũng là một hoạt động thường quy hằng năm của Bệnh viện, các bản cam kết sau khi ký kết sẽ được treo tại các khoa, phòng nhằm nhắc nhở nhân viên y tế luôn ý thức tuân thủ thực hiện VST để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng.

Ngọc Dung