COVID-19 liên quan đến sự gia tăng mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở thanh niên, lên tới 72%.

Ngày 28/09/2022

 -  80 Lượt xem

Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1 (T1D), theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Case Western Reserve báo cáo rằng trẻ em và thanh thiếu niên mắc COVID-19 có xu hướng mắc T1D nhiều hơn sau sáu tháng sau khi được chẩn đoán COVID.

Các phát hiện cho thấy sự gia tăng 72% mới mắc T1D ở bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi trở xuống - mặc dù nghiên cứu nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ liệu COVID-19 có gây khởi phát T1D mới hay không.

Nhóm nghiên cứu Case Western Reserve bao gồm David Kaelber, giáo sư Nội khoa, Nhi khoa và Khoa học về Y tế Định lượng và Dân số, cùng các sinh viên y khoa Ellen Kendall và Veronica Olaker.

"Bệnh đái tháo đường type 1 được coi là một bệnh tự miễn dịch", Pamela Davis, Giáo sư Đại học Distincished và The Arline H. và Giáo sư nghiên cứu Curtis F. Garvin tại Trường Y Case Western Reserve, một tác giả  liên hệ (corresponding author),, cho biết. "Nó xảy ra chủ yếu là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin, do đó làm ngừng sản xuất insulin và gây ra bệnh. COVID đã được xem xét là nguyên nhân tăng phản ứng tự miễn dịch và phát hiện hiện tại của chúng tôi củng cố gợi ý đó."

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án điện tử của gần 1,1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống ở Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021 và cả những người được chẩn đoán không Nhiễm trùng đường hô hấp liên quan đến -COVID trong cùng thời gian đó.

Dân số nghiên cứu được chia thành hai nhóm: Nhóm 1: từ 9 tuổi trở xuống và nhóm 2: 10-18 tuổi. Sau khi đối chiếu thống kê cẩn thận để tính tuổi, nhân khẩu học và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, có 285.628 người trong mỗi nhóm với tổng số 571.256 người

Những phát hiện trong nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số hơn 571.000 bệnh nhi:

Trong vòng sáu tháng sau khi nhiễm SARS-CoV2, 123 bệnh nhân (0,043%) đã nhận được chẩn đoán mới mắc T1D, so với 72 bệnh nhân (0,025%) nhận được chẩn đoán mới sau nhiễm trùng đường hô hấp không liên quan COVID, tăng 72% trong chẩn đoán mắc mới.

Vào thời điểm một, ba và sáu tháng sau khi nhiễm bệnh, nguy cơ chẩn đoán mới mắc T1D về cơ bản cao hơn đáng kể đối với những người bị nhiễm SARS-CoV2 so với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp không COVID. Kết quả tương tự cũng được báo cáo với bệnh nhân ở nhóm trẻ 9 tuổi và 10 đến 18 tuổi.

"Các gia đình có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 1  ở con cái của họ nên đặc biệt cảnh giác với các triệu chứng của bệnh tiểu đường sau COVID, và các bác sĩ nên lưu ý với một loạt các trường hợp mới mắc đái tháo đường type 1 , đặc biệt là vì biến thể Omicron của COVID lây lan nhanh chóng trong số trẻ em, ”Davis nói. "Chúng ta có thể thấy sự gia tăng đáng kể của căn bệnh này trong những tháng tới và những năm tới.

GS.Rong Xu, cũng là một tác giả liên hệ (corresponding author), giáo sư Tin học Y sinh tại Trường Y khoa và là giám đốc Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo trong phát minh Thuốc, cho biết cần phải nghiên cứu thêm để kiểm tra xem có tăng nguy cơ mới mắc bệnh T1D khởi phát sau khi nhiễm SARS-CoV2 trong bệnh nhi, đối tượng nào dễ bị tổn thương và cách điều trị bệnh T1D liên quan đến COVID-19 ở trẻ em.

Xu cho biết: “Chúng tôi cũng đang điều tra những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình tiến triển bệnh đái tháo đường type 2 ở trẻ em sau khi nhiễm SARS-CoV2.

T1D phổ biến nhất ở trẻ em trong khi bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) được gọi là "bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn" và tiến triển theo thời gian, thường là khi bệnh nhân trở nên đề kháng với tác dụng của insulin và sau đó, khi tuyến tụy ngừng sản xuất đủ insulin.

DS.Bành Đức Hòa

Nguồn:

https://medicalxpress.com/news/2022-09-covid-diabetes-youth.html

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 165
  • Tất cả: 0797842

Liên kết