Diễn tập quy trình tiếp nhận, thu dung và điều trị ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 18/01/2023

 -  337 Lượt xem

Vào lúc 14 giờ 00, chiều ngày 17/01/2023 Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tổ chức buổi diễn tập kích hoạt quy trình tiếp nhận, thu dung và điều trị ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện huyện Bình Chánh. Tổ chức và tham dự buổi diễn tập có BS CKII Võ Ngọc Cường - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc điều hành bệnh viện, BS CKII Tô Thị Kim Phụng - Phó giám đốc bệnh viện, BS CKII Phạm Nguyễn Anh Vũ - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và rất nhiều Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên khác tham dự trong buổi diễn tập. Buổi diễn tập nhằm mục đích:

    - Nhắc lại nhân viên về quy trình tiếp nhận, thu dung, truy vết và khoanh vùng cách ly y tế người nghi nhiễm SARS-CoV-2;

    - Tổ chức được quy trình tiếp nhận, thu dung, điều tra, khoanh vùng cách ly ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 tại bệnh viện nhằm dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các khu vực khác của bệnh viện và cộng đồng;

    - Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh;

    - Chủ động ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh được an toàn, hiệu quả, chất lượng, đặc biệt chú trọng nhóm người bệnh có bệnh nền, sau phẫu thuật, thủ thuật…có nguy cơ cao diễn tiến nặng nếu mắc COVID-19. Các khoa có người bệnh nặng có nguy cơ cao cần hạn chế tối đa lây nhiễm SARS- CoV-2.

Tình huống giả định được đặt ra tại buổi diễn tập là có một bệnh nhân Nguyễn Thanh T, 30 tuổi, trở lại Tp.HCM sau thời gian về quê ăn tết. khoảng 5 ngày gần đây, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, tự test COVID-19 âm tính tại nhà và mua thuốc tại tiệm thuốc tây gần nhà uống nhưng không giảm. Cùng ngày, chị T. bị té, chấn thương đau sưng vùng cổ tay (T) kèm đau nhức người, đến khám tại bệnh viện huyện Bình Chánh.

Tại buổi diễn tập, bệnh nhân được thực hiện khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh (Phòng khám Ngoại Chấn thương chỉnh hình), sau khi thăm khám và khai thác tiền sử, bệnh nhân có chỉ định nhập viện điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình. Tại khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân được xếp vào buồng cách ly tạm, vào ngày nhập viện thứ 2 bệnh nhân mệt nhiều hơn, xuất hiện khó thở và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khoa Chấn thương chỉnh hình đã nhanh chóng báo cáo với Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp kích hoạt quy trình tiếp nhận thu dung điều trị người bệnh tại khu cách ly của bệnh viện.

Sau buổi diễn tập, Ban giám đốc cùng Ekip diễn tập và các nhân viên tham dự đã có cuộc họp thảo luận đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm. Với tinh thần chủ động ứng phó đạt hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Bệnh viện đã huy động và sẵn sàng nhân sự và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho 30 giường bệnh tại khu cách ly điều trị COVID-19 của bệnh viện.

BAN BIÊN TẬP-BVBC