ĐƠN VỊ CAN THIỆP TIM MẠCH BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH

Ngày 01/10/2022

 -  364 Lượt xem

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý cấp cứu nguy hiểm thường gặp nhất, cần xử trí trong khoảng thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân.

     Được Thành phố đầu tư cơ sở hạ tầng mới, khang trang cùng với trang thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại và nhất là được các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện huyện Bình Chánh ngày càng thu hút và tạo niềm tin cho người dân đến khám, chữa bệnh. Số người dân huyện Bình Chánh mắc bệnh tim mạch đến khám ngày càng tăng, trong đó, có nhiều bệnh nhân cần được can thiệp mạch vành, ước tính trung bình hàng tháng có khoảng 30 bệnh nhân phải chuyển cấp cứu đến các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố để can thiệp tim mạch.

     Trước nhu cầu đó, Bệnh viện huyện Bình Chánh nỗ lực xây dựng “Đơn vị can thiệp tim mạch” tiếp nhận và can thiệp điều trị người bệnh bị nhồi máu cơ tim ngay tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, thay vì phải chuyển viện khẩn cấp lên tuyến trên với nhiều nguy cơ tử vong trên đường chuyển như bao nhiêu năm trước đây.  Được sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật từ Viện Tim TP.HCM, Bệnh viện huyện Bình Chánh bắt đầu triển khai các kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch như chụp động mạch vành, nong và đặt stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, thông tim chẩn đoán… do chính các chuyên gia can thiệp tim mạch của Viện Tim thực hiện, đồng thời qua đó đào tạo, hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sĩ của Bệnh viện huyện Bình Chánh thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu  này trong thời gian tiếp theo.

       Đơn vị Tim mạch can thiệp bệnh viện huyện Bình Chánh chính thức khởi động vào cuối tháng 8/2022 với 03 bệnh nhân đầu tiên được can thiệp mạch vành thành công, xuất viện sau 2 ngày can thiệp. Hiện sức khoẻ của các bệnh nhân phục hồi tốt, tiếp tục được tái khám, theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện.

       Tiếp nối thành công của những trường hợp đầu tiên được can thiệp kỹ thuật chuyên sâu mạch vành, ngày 29/9/2022, Bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp tục thực hiện  thành công cho 02 bệnh nhân tương tự. Như vậy cho đến nay, Bệnh viện đã thực hiện chụp và can thiệp mạch vành miễn phí cho 05 bệnh nhân nghèo trong địa bàn huyện. Đây là 05 bệnh nhân có bệnh mạch vành đã lâu nhưng chưa có điều kiện chụp động mạch vành (DSA) do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

        Bên cạnh việc  tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch, Bệnh viện cũng tăng cường công tác hồi sức, chăm sóc, theo dõi bệnh nhân sau can thiệp. Bệnh viện đang tập trung đào tạo đội ngũ Y, BS để tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho nhân dân địa phương như tái thông mạch máu não, chạy thận nhân tạo, phục hồi chức năng, cắm ghép implant nha khoa, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ,..