Móng tay bạn nói lên điều gì ?

Ngày 01/09/2020

 -  241 Lượt xem

Người dịch: DSCKI. Bành Đức Hòa

Móng tay móng rất quan trọng vì nhiều lý do, trong đó có lý do về tính thẩm mỹ. Ngoài ra, khi có sự thay đổi về hình dạng màu sắc của móng còn đưa ra những dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe chung của cơ thể.

Móng tay bị nhạt màu

Pale fingernail beds on woman''s hand

Móng tay trông rất nhợt nhạt, đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một trong các bệnh nghiêm trọng như:

- Thiếu máu
- Suy tim sung huyết
- Bệnh gan
- Suy dinh dưỡng
 
Móng trắng
Fingernail beds that are almost completely white
Nếu móng tay chủ yếu là màu trắng với viền sẫm màu, điều này có thể cho thấy có các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan. Trong hình , bạn có thể thấy da ở các ngón tay cũng bị vàng đi, đó là một dấu hiệu khác của bệnh gan.
 
Móng chuyển sang màu vàng
Yellow fingernails on a woman''s hand
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng tay bị vàng là do nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn, lớp móng có thể bị rút lại và móng có thể dày lên và vỡ vụn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, móng tay màu vàng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến.
 
Móng xanh lam (Bluish Nails)
Essential acrocyanosis of the hands
 
Móng tay có màu hơi xanh có nghĩa là cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng. Một số vấn đề về tim có thể liên quan đến móng tay hơi xanh.
 
Móng gợn sóng (Rippled Nails)
fingernail pitting from psoriasis
Nếu bề mặt móng có gợn sóng hoặc rỗ, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng viêm. Sự đổi màu của móng là phổ biến; da dưới móng có thể có màu nâu đỏ.
 
Nứt hoặc Tách móng (Cracked or Split Nails)
Split fingernail
Móng tay khô, giòn, thường xuyên bị nứt hoặc tách ra có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc tách ra kết hợp với màu vàng có nhiều khả năng là do nhiễm nấm.Đăc trưng bởi sự chia tách theo chiều dọc hoặc tách các lớp móng ở cuối móng. Tình trạng này thường do lão hóa khi độ ẩm và các loại dầu tự nhiên bị giảm.
 
Viêm quanh móng (Puffy Nail Fold)
Inflammation of the nail fold
Nếu vùng da xung quanh móng có màu đỏ và sưng, đây được gọi là chứng viêm nếp gấp móng. Nó có thể là di chứng của bệnh lupus hoặc một chứng rối loạn mô liên kết khác. Nhiễm trùng cũng có thể gây đỏ và viêm nếp gấp móng. Ngoài ra, tình trạng này thường thấy ở những người tiếp xúc tay với nước trong thời gian dài.
 
Đường tối màu bên dưới móng
Dark lines beneath the nail
Các đường sẫm màu bên dưới móng tay nên được kiểm tra càng sớm càng tốt. Đôi khi chúng được tạo ra bởi khối u ác tính, loại ung thư da .
 
Móng tay bị mòn (Gnawed nail)

Bitten fingernails

Móng tay mòn có thể do chúng ta  thường có thói quen hay cắn móng, nhưng trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của sự lo lắng dai dẳng có thể có lợi khi điều trị. Cắn hoặc gặm móng tay cũng có liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh ức chế thần kinh. Nếu bạn không thể dừng lại thói quen này, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

 
Tóm lại
 
Close-up of a woman''s hand touching her feet
Sự thay đổi về hình dạng hoặc màu sắc của móng có thể là những dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Tuy nhiên, Có những trường hợp có thay đổi bất thường về móng nhưng có thể vô hại. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 142
  • Tất cả: 0125349

Liên kết