Nghiên cứu: Người béo phì mắc covid sẽ tăng nguy cơ kéo dài triệu chứng bệnh

Ngày 10/06/2021

 -  10077 Lượt xem

       Trong số những người sống sót sau COVID-19, nguy cơ nhập viện sau giai đoạn cấp của bệnh cao hơn 30% ở những bệnh nhân béo phì

       Nhiều nghiên cứu đã xác định béo phì là một yếu tố nguy cơ tiến triển các triệu chứng  COVID-19 nghiêm trọng có thể phải nhập viện, phải chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ máy thở trong giai đoạn đầu của bệnh. Béo phì, được xem là một bệnh phức tạp do nhiều yếu tố gây ra, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết khối và các bệnh về phổi. Ngoài ra, béo phì làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tạo ra trạng thái viêm mạn tính. Những yếu tố đó có thể dẫn đến hệ quả xấu sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

       Ngày 8 tháng 6 năm 2021 - Theo một nghiên cứu mới: xác định béo phì – là một yếu tố nguy cơ chính của sự diễn tiến của nhiễm trùng nặng hoặc tử vong do nhiễm COVID-19 – và dường như cũng làm tăng đáng kể nguy cơ  tiến triển các biến chứng lâu dài của bệnh, một hội chứng thường liên quan do nhiễm COVID-19 kéo dài. Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí “ The journal of Diabetes, Obesity and Metabolism”

     Ali Aminian, MD, giám đốc Viện trao đổi chất & dưỡng sinh Cleveland Clinic, Tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố báo chí:  “Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy rằng những bệnh nhân béo phì từ trung bình đến nặng ngoài giai đoạn cấp tính còn có nguy cơ tiến triển các biến chứng lâu dài của COVID-19.

Ali Aminian, M.D

     Nghiên cứu trong Hệ thống Y tế Phòng khám Cleveland, Hoa Kỳ  từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2020, bao gồm 2.839 bệnh nhân dương tính với COVID-19 những người chưa cần nhập viện ICU và sống sót sau giai đoạn đầu của COVID-19.

     Các bác sĩ trong hệ thống Cleveland Clinic Health đã truy tìm ba dấu hiệu tình trạng phức tạp của sức khỏe liên quan tới nhiễm COVID-19 kéo dài như nhập viện, tử vong và cần các chỉ định cận lâm sàng liên quan - xảy ra 30 ngày trở lên sau lần xét nghiệm dương tính vơi vi rút COVID-19 đầu tiên. Kết quả được so sánh giữa năm nhóm bệnh nhân dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ: 18,5-24,9 (bình thường), 25-29,9 (thừa cân), 30-34,9 (béo phì nhẹ), 35-39,9 (béo phì trung bình), và 40 trở lên (béo phì nặng). Béo phì là một căn bệnh được xác định khi có chỉ số BMI từ 30 trở lên.

     Nghiên cứu cho thấy tình trạng sức khỏe được gọi là di chứng sau cấp tính của nhiễm trùng SARS-CoV-2 (PASC) là một vấn đề cực kỳ phổ biến ở những người sống sót sau COVID-19. Trong 10 tháng sau lần đầu nhiễm COVID-19, 44% bệnh nhân phải nhập viện và 1% đã tử vong. Nguy cơ nhập viện cao hơn 28% ở những người béo phì trung bình (BMI 35-39,9) và cao hơn 30% ở những người béo phì nặng (≥BMI 40).

     Nhu cầu chỉ định các cận lâm sàng chẩn đoán sau khi nhiễm bệnh cao hơn 25% ở những người béo phì trung bình và cao hơn 39% ở những người béo phì nặng, so với những người có chỉ số BMI từ 18,5-24,9.

Bartolome Burguera, M.D, Ph.D

     Tiến sĩ Bartolome Burguera, chủ tịch của Viện Nội tiết & Chuyển hóa Cleveland Clinic và đồng điều tra viên của nghiên cứu  cho biết trong thông cáo báo chí tại Cleveland Clinic: “Các quan sát của nghiên cứu này có thể giải thích nguyên nhân là ở những bệnh nhân có những yếu tố cá biệt của cơ thể như có khả năng bị nhiễm trùng cao, rối loạn chức năng miễn dịch và các bệnh đi kèm. Ông giải thích thêm “Những tình trạng đó có thể dẫn đến kết quả xấu trong giai đoạn cấp tính của COVID-19 ở bệnh nhân béo phì và có thể dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng lâu dài của COVID-19 ở nhóm bệnh nhân này.” 

     Tác giả nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện này cho thấy mức độ ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe cộng đồng của việc nhiễm COVID-19 kéo dài  trong bối cảnh lây nhiễm trên toàn thế giới.

Tổng hợp: DS. Bành Đức Hòa

Nguồn:

  1. Study Shows Obesity May Increase Risk of Long-Term Complications of COVID-19. JUNE 3, 2021 / NEWS RELEASES. https://newsroom.clevelandclinic.org/2021/06/03/study-shows-obesity-may-increase-risk-of-long-term-complications-of-covid-19/
  2. Obesity Increases Risk of Long-COVID, Study Finds. By Nancy A. Melville. https://www.webmd.com/lung/news/20210608/obesity-increases-risk-of-long-covid-study-finds?ecd=wnl_cvd_060921&ctr=wnl-cvd-060921_supportTop_title_2&mb=qAj25X1nkeky27UTWK7sCHg0WleHxvIq%40kZvaqBwrpE%3