Phối hợp thuốc nhóm chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose-2 (SGLT2), trên bệnh nhân suy tim

Ngày 22/11/2022

 -  44 Lượt xem

Bệnh đái tháo đường lâu năm có nguy cơ caodẫn đến biến chứng bệnh  tim mạch hoặc đột quỵ  Đây là những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất đối với người lớn mắc bệnh đái tháo đường .

Gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện có những loại thuốc trị đái tháo đường có thêm tác dụng điều trị tốt trên bệnh tim. Mặc dù những loại thuốc này không phải là mới, nhưng việc phát hiện ra thêm cộng dụng trên tim mạch là một tin tốt lành cho người bệnh đái tháo đường.

Khám phá mới

Năm 2008, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu các loại thuốc hạ đường huyết phải trải qua thử nghiệm để chứng minh rằng chúng không gây hại trên tim mạch. “Qua thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số loại thuốc điều trị đái tháo đường không chỉ an toàn cho tim mà còn thực sự giúp ngăn ngừa bệnh tim,” Michael Blaha, M.D., M.P.H., giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Phòng chống Bệnh tim Johns Hopkins Ciccarone cho biết. “Đó là một lợi ích to lớn mà trước đây chúng ta không biết đến. Nó mang đến cho chúng ta nhiều lựa chọn mới trong điều trị bệnh tim.”

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2) là loại thuốc hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhập viện do suy tim (HF) ở những bệnh nhân có phân suất tống máu bảo tồn (HFpEF) và tống máu giảm nhẹ (HFmrEF)—cả hai trong số đó có phân suất tống máu thất trái (LVEF) từ 40% trở lên.

Ngăn ngừa bệnh tim

Có hai loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 đã được chấp thuận để điều trị bệnh tim. Blaha báo cáo: “Những bệnh nhân dùng những loại thuốc này, chỉ sau vài năm, đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim, điều này thật đáng quan tâm.

Thuốc đầu tiên là empagliflozin, thuộc nhóm chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose-2 (SGLT2), thuốc có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giúp cơ thể bài tiết nó qua nước tiểu. Chúng cũng ngăn dịch thừa tích tụ trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh suy tim.

Một loại thuốc khác đã được FDA chấp thuận sử dụng cho bệnh tim là liraglutide, thuộc nhóm chất chủ vận thụ thể glucagonlike peptide 1 (GLP-1 RA). Thuốc giúp tuyến tụy giải phóng insulin để kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, thuốc tạo cảm giác cho người bệnh no lâu hơn, vì vậy có thể làm giảm cân và giảm nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.

Thuốc dùng điều trị bệnh tim cho bệnh nhân nào?

Hiện tại, cả empagliflozin và liraglutide chỉ được chấp thuận để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tim ở những bệnh nhân đái tháo đường.

 

DS. Bành Đức Hòa

Nguồn:

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/diabetes-medications-that-treat-heart-disease-too

https://www.pharmacytimes.com/view/drug-therapy-combinations-could-reduce-hospitalization-among-heart-failure-patients-with-higher-ejection-fraction

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 215
  • Tất cả: 0797892

Liên kết