Phụ nữ sau mãn kinh, thiếu vitamin D có thể bị đau nhiều hơn sau khi thay khớp gối

Ngày 14/05/2021

 -  880 Lượt xem

 

     Vitamin D là khoáng chất rất quan trọng trong quá trình hoạt động của cơ thể, nó là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, vitamin D giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi và photphat từ chế độ ăn uống . Ngoài ra cơ thể chúng ta tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol).

     Thiếu vitamin D, được gọi là thiếu vitamin D, có thể làm cho xương trở nên mềm và yếu, có thể dẫn đến biến dạng xương.Các chuyên gia ước tính rằng 60% người trưởng thành không có đủ lượng vitamin D, Vitamin D được biết đến có vai trò thúc đẩy sức khỏe của xương và mô mềm. ở phụ nữ tiền mãn kinh, việc thiếu hụt estrogen cũng như lối sống ít vận động và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có liên quan đến việc giảm nồng độ vitamin D.

     Theo một thông cáo báo chí từ Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS), một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Menopause cho thấy thiếu vitamin D, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao là những yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng cơn đau đối với phụ nữ mãn kinh sau khi thay toàn bộ khớp gối.

     Các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng 67,3% ở phụ nữ sau mãn kinh thay toàn bộ khớp gối có lượng thiếu hụt vitamin D ở mức cao. Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đây cho rằng thiếu hụt vitamin D có liên quan đến sự phát triển của viêm xương khớp, cũng như các triệu chứng khác như chuột rút cơ, đau xương, đi lại khó khăn, giảm mật độ khoáng trong xương và gãy xương.

     Theo NAMS, kết quả của các nghiên cứu như thế này có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị cho các bác sĩ lâm sàng đánh giá phụ nữ sau mãn kinh trước các cuộc phẫu thuật khớp lớn.

     Giám đốc Y khoa Stephanie Faubion, MD, MBA, FACP, NCMP, IF, cho biết: “Nghiên cứu này phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể cao, hút thuốc và thiếu vitamin D là những yếu tố nguy cơ độc lập đối với đau sau phẫu thuật với cường độ từ trung bình đến nặng sau khi thay khớp gối ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra, những người bị thiếu vitamin D trước phẫu thuật có kết quả chức năng kém hơn". Những phát hiện này làm giúp cho các bác sĩ lâm sàng hướng dẫn  phụ nữ sau mãn kinh khắc phục tình trạng thiếu vitamin D trước khi thực hiện các cuộc phẫu thuật thay khớp ”.

Tổng hợp: DS. Bành Đức Hòa

Nguồn:

1.Postmenopausal, Vitamin D-Deficient Women May Experience More Pain After Total Knee Replacement [news release].Pharmacytimes. May 12, 2021

https://www.pharmacytimes.com/view/postmenopausal-vitamin-d-deficient-women-may-experience-more-pain-after-total-knee-replacement

2.How to get vitamin D from sunlight. NHS. Next review due: 31 August 2021

https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/how-to-get-vitamin-d-from-sunlight/

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 584
  • Tất cả: 0631231

Liên kết