Tại sao tấm che mặt nhựa không thể thay thế cho khẩu trang

Ngày 26/08/2020

 -  93 Lượt xem

Người dịch: DSCKI. Bành Đức Hòa

- Trong các khuyến nghị của CDC,  khẩu trang vẫn là thiết bị không thể thiếu để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19.

- Một số người đang xem xét các tấm chắn mặt bằng nhựa như một giải pháp thay thế.

- Các chuyên gia nói rằng tắm nhựa che mặt có thể bảo vệ người mặc. Tuy nhiên, không biết chính xác chúng bảo vệ con người tốt như thế nào so với khẩu trang.

- Nên đeo chúng cùng với khẩu trang là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tiếp tục khuyến cáo mọi người sử dụng khẩu trang để ngăn ngừa sự lây truyền của SARS-CoV-2 - loại vi rút gây ra COVID-19 - một số người đang chuyển sang sử dụng các tấm che mặt nhựa để bảo vệ do  khẩu trang có thể làm cho họ có cảm giác bị nóng và hơi khó thở.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra  là liệu chúng có hiệu quả ngăn ngừa virut như khẩu trang hay không ?

Ngoài ra, trường hợp nào khi chúng có thể là một giải pháp thay thế có thể chấp nhận được, chẳng hạn như đeo khẩu trang bị khó thở do tình trạng sức khỏe cá nhân?

Tấm che mặt có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 không?

Theo Tiến sĩ Michael B. Edmond, MPH, MPA, MBA, Giám đốc chất lượng và trợ lý Giám đốc y tế của Đại học Iowa Health Care, và là Giáo sư lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Iowa Carver Hoa Kỳ, cho rằng: “Tấm che mặt nhựa có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virut”.

Ông nói: “Cơ chế chính của việc truyền COVID là qua các giọt bắn.

Edmond cho biết thêm: “Các tấm che mặt có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn các giọt bắn  tiếp xúc với mũi, miệng và mắt, là những vị trí trên cơ thể mà virus xâm nhập để truyền bệnh,”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Joy Henningsen, trợ lý giáo sư lâm sàng, Bộ phận VAMC, tại Đại học Alabama thuộc Trường Y Birmingham, lưu ý rằng “chúng tôi chưa có bất kỳ dữ liệu nào về việc liệu việc chỉ sử dụng tấm che mặt có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus chủng mới từ một người bị nhiễm bệnh. "

“Tuy nhiên, chúng có thể bảo vệ người đeo khỏi người bị nhiễm bệnh khi sử dụng chung với khẩu trang,” cô nói.

Hiệu quả ra sao ?

Các chuyên gia cho rằng tấm che mặt  nhựa có thể là  biện pháp hổ trợ thêm để bảo vệ người đeo khỏi lây nhiễm vi-rút. Về hiệu quả của chúng so với khẩu trang, tại thời điểm này, chúng tôi chỉ đơn giản là không biết, Edmond nói. Không có nghiên cứu nào được công bố để so sánh.

Tuy nhiên, ông đã chỉ ra một nghiên cứu chưa được công bố cho thấy rằng tấm che mặt có thể bảo vệ tốt hơn khẩu trang trong việc bảo vệ người đeo khỏi tiếng ho của một người cách xa 24 inch (0.6096 mét).

Tuy nhiên, Henningsen đã chỉ ra một nghiên cứu khác được thực hiện sau khi bùng phát COVID-19 ở Thụy Sĩ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, không ai trong số những người đeo khẩu trang có kết quả dương tính với virus. Tuy nhiên, một số người chỉ đeo tấm che mặt đã cho kết quả dương tính.

Kết luận của cô Henningsen? Tấm che mặt là một công cụ bổ sung tốt cho việc che mặt, và không nên sử dụng thay thế cho khẩu trang.

Henningsen nói: “ Không có khái niệm 'quá nhiều', cho vũ khí chống lại virus coronavirus chủng mới - mà là 'càng nhiều bảo vệ càng tốt',”.

“Che mặt, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách và ở nhà càng nhiều càng tốt là những công cụ rất tốt. Thêm một tấm che mặt vào tất cả các phương pháp cần thiết đó và bạn sẽ đi từ ‘tốt’ đến ‘tuyệt vời’,” cô nói.

Hãy tận dụng tối đa nhiều lợi ích nhất từ tấm che mặt

Để tận dụng tối đa các lợi ích từ tấm che mặt, Henningsen và Edmond khuyên bạn nên sử dụng 3 điều sau:

1. Luôn  đeo tắm che mặt cùng với khẩu trang

Henningsen giải thích rằng tấm che mặt mang lại nhiều lợi ích nhất khi bạn đeo chúng cùng với khẩu trang.

Cô nói: “Khẩu trang bảo vệ người khác. “Lòng vị tha mà bạn thể hiện khi đeo một chiếc khẩu trang là lòng tốt đối với người khác, và lòng tốt đó được đáp lại khi ai đó cũng đeo khẩu trang để bảo vệ cho bạn. Và điều kỳ diệu thực sự xảy ra, khi cả hai đeo khẩu trang. Cái của tôi bảo vệ bạn; và cái của bạn bảo vệ tôi. ”

 2. Đảm bảo rằng tấm che mặt của bạn vừa vặn

Edmond nói: “Tấm chắn phải ngang với cằm hoặc thấp hơn.

Ông nói rằng nó gần như chạm tới tai ở hai bên và “không được có khoảng hở giữa trán và mặt trước của tấm chắn trừ khi có tấm che che khoảng  nối. Nếu không, một giọt bắn có thể lọt qua khe hở và bám vô mặt bạn. "

3. Làm sạch và khử trùng tấm che mặt của bạn sau mỗi lần sử dụng

CDC khuyên bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất, nếu có.

Nếu không có hướng dẫn, họ khuyên bạn nên làm sạch bằng chất tẩy rửa trung tính và nước ấm để loại bỏ các vết bẩn có thể nhìn thấy, sau đó rửa bằng nước sạch.

Họ khuyên bạn nên khử trùng tấm che mặt, tốt nhất là bằng dung dịch gốc clo. Rượu có thể làm hỏng nhựa và keo theo thời gian. Ngoài ra, rượu có thể làm mất đi đặc tính chống chói (antiglare) hoặc chống mờ (antifogging) mà nhà sản xuất đã phủ lên trên bề mặt của nhựa.

Rửa xả lại một lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ hết cặn bẩn.

Phơi khô hoặc sử dụng khăn giấy sạch để loại bỏ chất ẩm

     Một số trường hợp cá biệt:

Có thể tấm che mặt sẽ là một lựa chọn thay thế tốt cho một số nhóm dân số nhất định, chẳng hạn như những người sử dụng khẩu hình để giao tiếp hoặc những người bị khó thở.

Thật không may, Henningsen cho biết tấm che mặt chỉ là một công cụ bổ sung cho việc che mặt .

Không nên sử dụng chúng thay cho khẩu trang - mọi người cũng không nên tin rằng tắm che mặt có mức độ bảo vệ hiệu quả giống như khẩu trang.

Cô nói: “Sẽ thật tuyệt vời khi những chiếc khẩu trang chất lượng cao, có thể hỗ trợ tạo thuận lợi cho những người sử dụng kỹ thuật khẩu hình trong giao tiếp,”.

Nguồn: Heathline

Why Plastic Face Shields Aren’t a Safe Alternative to Cloth Masks

https://www.healthline.com/health-news/why-plastic-face-shields-arent-a-safe-alternative-to-cloth-masks

 

 

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 181
  • Tất cả: 0125388

Liên kết