Tiêm Vaccine COVID-19 Không ảnh hưởng đến Sức khỏe Nhau thai.

Ngày 01/08/2022

 -  372 Lượt xem

Tiêm Vaccine COVID-19 Không ảnh hưởng đến Sức khỏe Nhau thai.

Người dịch: DS. Bành Đức Hòa - 01/8/2022

 

 

Theo nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu bệnh học tại Weill Cornell Medicine và NewYork-Presbyterian - Hoa Kỳ, tiêm vắc xin COVID-19 không ảnh hưởng đến sức khỏe của nhau thai ở phụ nữ mang thai. Các phát hiện được công bố ngày 27 tháng 6 dưới dạng một bức thư nghiên cứu trên Tạp chí Sản khoa & Phụ khoa Hoa Kỳ, nhấn mạnh thêm về sự an toàn của việc tiêm phòng trong thời kỳ mang thai cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

Các nhà nghiên cứu từ Weill Cornell Medicine và NewYork-Presbyterian Hospital đã kiểm tra 18 chỉ số về sức khỏe nhau thai có liên quan đến nguy cơ cao có hại cho trẻ sơ sinh và mẹ để đánh giá tác động của việc tiêm chủng COVID-19 ngoài kết quả của bà mẹ và trẻ sơ sinh được đánh giá trong các nghiên cứu trước đó. Các chỉ số sức khỏe nhau thai bao gồm sự hiện diện của các tổn thương, cục máu đông và viêm nhiễm,....

Tổng số 431 phụ nữ đã sinh con một tại Trung tâm Y tế NewYork-Presbyterian và Weill Cornell trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021 đã được đưa vào phân tích. Kết quả đối với 164 phụ nữ được tiêm chủng đầy đủ trong khi mang thai được so sánh với 267 phụ nữ không được tiêm chủng.

Nhóm đã tiêm vaccine và chưa tiêm có nhân khẩu học tương tự nhau về tuổi mẹ, tuổi thai khi sinh và phương thức sinh. Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu không có bằng chứng về việc nhiễm SARS-CoV-2 hiện tại hoặc trước đó.

Tiêm chủng đầy đủ được định nghĩa là đã nhận được ít nhất 2 liều vắc-xin mRNA COVID-19. Trong số những phụ nữ được tiêm phòng trong nghiên cứu này, 130 người đã được tiêm vắc xin Pfizer và 34 người đã được tiêm vắc xin Moderna. Tuổi thai trung bình là 25,7 tuần đối với liều 1 và 29 tuần đối với liều 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về các chỉ số sức khỏe nhau thai, cân nặng khi sinh hoặc điểm Apgar giữa phụ nữ được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 17,1% phụ nữ được tiêm chủng và 26,2% phụ nữ không được tiêm chủng có bệnh tiền sản giật, tăng huyết áp hoặc hạn chế phát triển trong tử cung đi kèm; tuy nhiên, một phân tích phụ loại trừ những trường hợp đó không làm thay đổi kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu mong đợi các kháng thể có thể phát hiện chống lại SARS-CoV-2 trong máu cuống rốn của 95% trẻ sinh ra từ các bà mẹ được tiêm chủng. Các tác giả lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc tiêm phòng cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai không chỉ bảo vệ họ khỏi bệnh nặng do COVID-19 mà còn có thể bảo vệ con họ trong vài tháng sau khi sinh.

Các tác giả kết luận rằng phát hiện trong nghiên cứu đã bổ sung thêm kiến thức hiện có chứng minh rằng vắc xin COVID-19 an toàn trong thai kỳ.

 

Nguồn: Pharmacyimes

COVID-19 Vaccination Has No Impact on Placental Health, Suggesting Safety for Pregnant Women- July 28, 2022

https://www.pharmacytimes.com/view/covid-19-vaccination-has-no-impact-on-placental-health-suggesting-safety-for-pregnant-women