Tiết kiệm chi phí khi sử dụng thuốc Statin dạng generic

Ngày 16/09/2020

 -  153 Lượt xem

Tác giả: Robert Predidt (HealthDay Reporter)

Người dịch: DSCKI. Bành Đức Hòa

 

 

Theo tờ HealthDay News, ngày 14.9.2020. Một nghiên cứu mới tại Hoa kỳ về chi phí sử dụng thuốc statin dạng generic đã đưa ra bằng chứng cho thấy nhiều cơ sở y tế  đã tiết kiệm hàng tỉ đô la, cho dù con số người Mỹ sử dụng nhóm thuốc này ngày càng tăng.

TS. Ambarish Pandey, bác sĩ tim mạch và phó giáo sư nội khoa tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas (University of Texas Southwestern Medical Center) là một trong tác giả nghiên cứu  cho biết: “Trong điều trị, chi phí của thuốc chiếm tỉ trọng khá lớn. Vì vậy việc cắt giảm chi phí là điều cần thiết và là chiến lược hướng tới gia tăng sử dụng thuốc generic.”

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2018, bảo hộ độc quyền sáng chế (patents) của các biệt dược gốc như Crestor và Zetia đã hết hạn. Đây là cơ hội cho các công ty dược toàn cầu có quyền sản xuất thuốc dạng generic. Điều này sẽ giảm đáng kể chi phí điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong 5 năm (từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 12 năm 2018 ), riêng chi phí cho sử dụng thuốc generic nhóm statin và các thuốc hạ cholesterol khác đã tăng  từ 20,5 lên 25,2 triệu đô la (+ 23%). Tuy nhiên, rất thú vị ở chổ là tỉ trong sử dụng thuốc nhóm hạ lipid huyết tăng, nhưng tổng chi phí của statin lại giảm khoảng 52% (từ 4,8 tỉ xuống 2,3 tỉ đô la).

Tại Hoa kỳ, hàng năm có hơn 35 triệu bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc nhóm statin. Và cơ sở y tế đã phải chi cho thuốc Statin biệt dược gốc (brand-name) số tiền lên đến 9,6 tỉ đô la. Nhưng khi các bác sỹ có chuyển hướng tích cực sang sử dụng Statin dạng generic thì họ đã tiết kiệm được 2,5 tỉ đô la.

Các phát hiện chi phí này được đăng trên tạp chí JAMA Cardiology vào ngày 9 tháng 9. Đây là thông tin rất là quan trọng cho các nhà quản lý y tế để giải quyết bài toán cân đối giữa chất lượng và chi phí điều trị.

Theo PGS.TS Andrew Sumarsono (University of Texas Southwestern) cũng là tác giả thứ nhất của nghiên cứu đã phát biêu truyền thông: “Cho dù còn nhiều thứ phải làm, Tuy nhiên kết quả nghiên cứu sẽ  khuyến khích, thúc đẩy bác sĩ, bệnh nhân nhanh chóng chuyển sang lựa chọn dùng thuốc generic khi thuốc generic đã chứng minh được nhiều lợi thế của nó so với thuốc biệt dược gốc.”

Nguồn: Statins Going Generic Saved Medicare Billions

https://www.webmd.com/cholesterol-management/news/20200914/statins-going-generic-saved-medicare-billions?ecd=wnl_day_091520&ctr=wnl-day-091520_RSSFEED5&mb=qAj25X1nkeky27UTWK7sCHg0WleHxvIq%40kZvaqBwrpE%3d

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 82
  • Tất cả: 0107302

Liên kết