Trimetazidine với dạng bào chế mới xác định lại vai trò trong điều trị đau thắt ngực

Ngày 04/06/2021

 -  1215 Lượt xem

 

Hội chứng mạch vành mãn tính (CCS) vẫn là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên toàn thế giới. Trong một hội nghị chuyên đề do Servier tài trợ, Giáo sư Peter Yan, chuyên gia tư vấn tim mạch và điều hành  Phòng khám Tim mạch Peter Yan, Trung tâm Y tế Gleneagles, Singapore, cho biết mục tiêu kép của quản lý CCS là ngăn ngừa các biến cố tim mạch trong tương lai, như nhồi máu cơ tim và tử vong, giảm thiếu máu cục bộ và giảm các triệu chứng đau thắt ngực. ,.

Ông nói thêm: “Các chiến lược chính để phòng ngừa các biến cố tim mạch bao gồm điều chỉnh lối sống và kiểm soát các yếu tố nguy cơ thông qua việc sử dụng các loại thuốc có dạng bào chế phóng thích có điều chỉnh (phóng thích chậm). Các hướng dẫn cũng nhấn mạnh vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua điều trị triệu chứng bằng thuốc chống đau thắt ngực truyền thống và kết hợp thêm  thuốc chuyển hóa chống thiếu máu cục bộ, như trimetazidine  như một liệu pháp hỗ trợ cho chứng đau thắt ngực.

Trimetazidine tác dụng tối ưu hóa năng lượng cơ tim

“Trimetazidine không chỉ ức chế quá trình oxy hóa axit béo (FAO), nó còn thúc đẩy quá trình oxy hóa glucose (GO) trong quá trình vận động gắng sức, làm tăng sản xuất ATP, do đó hạn chế thiếu máu cục bộ cơ tim và kiểm soát cơn đau thắt ngực,” Giáo sư Derek Hausenloy, chuyên gia tư vấn cấp cao củaTrung tâm Tim mạch quốc gia Singapore cho biết  “Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị trong đau thắt ngực, các dữ liệu về  tác dụng phụ trung tính của trimetazidine về mặt huyết động cũng cho thấy có tác dụng như một thuốc chống viêm âm đạo đứng hàng thứ 2.”

Trimetazidine hỗ trợ điều trị đau thắt ngực ổn định

Trimetazidine được chỉ định như một liệu pháp bổ sung đầu tay cho  điều trị triệu chứng đau thắt ngực ổn định không  được kiểm soát đầy đủ.

 

Các nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của trimetazidine ở bệnh nhân CCS bị đau thắt ngực. Trong một phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu trên 1.328 bệnh nhân, trimetazidine làm giảm các cơn đau thắt ngực và sử dụng nitroglycerin, thời gian đoạn ST chênh xuống 1mm tăng lên 1mm khi thực hiện bài tập trên máy chạy bộ và tăng thời gian tập khi tập luyện có gắng sức. [Int J Cardiol 2014; 177: 780-785]/

Trimetazidine  điều trị đau thắt ngực trên bệnh nhân đái tháo đường

Ở bệnh nhân đái tháo đường có đau thắt ngực, GO giảm hơn nữa do nhạy cảm với insulin - và tác dụng của trimetazidine đối với sự ức chế FAO có thể nổi bật hơn, Hausenloy cho biết. “Trimetazidine làm giảm đau thắt ngực, cải thiện chức năng tim, giảm tổn thương cơ tim trong PCI *, cũng như giảm kích thước ổ nhồi máu khi được sử dụng như một liệu pháp hổtrợ cho PCI sơ cấp.”

Trimetazidine có thể bảo vệ tim mạch trong PCI, CABG **

Hausenloy nói thêm: Nếu dùng  trimetazidine  sớm cũng có thể làm giảm mức độ và mức độ tổn thương cơ tim do thủ thuật liên quan đến tái thông mạch cơ tim ở bệnh nhân đang điều trị PCI hoặc CABG.

Trimetazidine ở bệnh nhân đau thắt ngực

Trong  một nghiên cứu bao gồm 3.066 bệnh nhân có các triệu chứng dai dẳng mặc dù đã được điều trị. [Adv Ther 2018; 35: 1368-1377] Tiến sĩ Melvin Tan, chuyên gia tư vấn và bác sĩ tim mạch can thiệp, Melvin Tan Cardiology, Trung tâm Mount Elizabeth Novena, Singapore cho biết  hiệu quả duy trì giảm triệu chứng đau thắt ngực khi có bổ sung trimetazidine .

 Ông chia sẻ thêm: “Đã giảm 52% số cơn đau thắt ngực / tuần chỉ sau 1 tháng điều trị bằng trimetazidine và giảm 81% sau 3 tháng sử dụng.

Trong phân tích phụ của thử nghiệm, khởi đầu sử dụng trimetazidine 80 mg dạng uống ngay từ đầu hoặc chuyển sang trimetazidine 80 mg (sau khi điều trị bằng trimetazidine 20 mg ngày 3 lần hoặc trimetazidine 35 mg ngày 2 lần ) đều làm giảm tần suất các cơn đau thắt ngực. Mức tiêu thụ nitrat và hoạt động thể chất cũng được cải thiện đáng kể ở cả nhóm khởi đầu và nhóm chuyển đổi. [Cardiol Ther 2019; 8: 69-78]

Kết luận:

Trimetazidine  80 mg dạng phóng thích có kiểm soát , hiện được lưu hành tại Singapore đã được chứng minh là làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau thắt ngực và cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục ở bệnh nhân đau thắt ngực. Ông Tan kết luận, chẩn đoán sớm và đúng bệnh động mạch vành là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch có thể gây tử vong ở những bệnh nhân này.

* PCI: can thiệp mạch vành qua da

** CABG: ghép bắc cầu động mạch vành

Tổng hợp: Ds. Bành Đức Hòa

Nguồn: MIMS

Trimetazidine new formulation redefining angina control in daily practice. [New release] 12 Mar 2021

https://specialty.mims.com/topic/trimetazidine-new-formulation-redefining-angina-control-in-daily-practice?_gl=1*nwsg8c*_ga*OTQ2NzAzOTA0LjE1ODgwMzk0NjA.*_ga_P4JX9J65W6*MTYyMjcwNTIzMi41LjAuMTYyMjcwNTIzMi4w*_ga_Y5P89LRMRM*MTYyMjcwNTIzMi4zLjAuMTYyMjcwNTIzMi4w&_ga=2.173972000.2038558008.1622686204-946703904.1588039460

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 92
  • Hôm nay: 517
  • Tất cả: 0631164

Liên kết