Vắc xin COVID-19 đã cứu sống 20 triệu người trong 1 năm

Ngày 04/07/2022

 -  50 Lượt xem

 

COVID-19 vaccines saved 20 million lives in 1 year

Ảnh internet: 

Gần 2/3 dân số thế giới đã tiêm ít nhất một loại vắc-xin COVID-19, loại vắc-xin này đã ngăn ngừa được gần 20 triệu ca tử vong, trên toàn cầu trong năm đầu tiên sau khi các chiến dịch tiêm chủng được bắt đầu.

Nghiên cứu từ Đại học Imperial College London là nghiên cứu đầu tiên định lượng tác động của vắc xin trên quy mô toàn cầu. Nghiên cứu dựa trên hồ sơ tử vong và ước tính từ 185 quốc gia.

Theo Tiến sĩ Oliver Watson, Chủ nhiệm đề tải nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi đưa ra đánh giá đầy đủ nhất cho đến nay về tác động toàn cầu đáng chú ý mà việc tiêm chủng đã gây ra đối với đại dịch COVID-19”. tiêm chủng ở các quốc gia nằm trong sáng kiến Tiếp cận vắc xin COVID-19 (COVAX).

Watson cho biết: “Sáng kiến này được thành lập bởi vì rõ ràng rằng công bằng vắc xin toàn cầu sẽ là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch”.

Trong năm đầu tiên tiêm chủng, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 19,8 triệu trong số 31,4 triệu trường hợp tử vong có thể đã được ngăn chặn. Khoảng 12,2 triệu trường hợp tử vong được ngăn ngừa là ở các nước có thu nhập cao và trên trung bình.

Theo ước tính từ nghiên cứu: Có thể ngăn ngừa được thêm 599.300 ca tử vong nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số ở mọi quốc gia vào cuối năm 2021.

Watson ước tính rằng 1/5 trường hợp tử vong do COVID ở các nước thu nhập thấp có thể tránh được.

Nghiên cứu lưu ý, bất chấp tốc độ triển khai vắc-xin trên toàn thế giới, hơn 3,5 triệu ca tử vong do COVID đã được báo cáo kể từ khi vắc-xin đầu tiên được sử dụng vào tháng 12 năm 2020.

Các phát hiện được công bố ngày 23 tháng 6 trên tạp chí The Lancet Infection Diseases.

Để ước tính tác động của các chương trình tiêm chủng toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã dựa vào mô hình lây truyền COVID-19 sử dụng dữ liệu cấp quốc gia về các ca tử vong được ghi nhận từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021. Một phân tích riêng biệt, dựa trên số ca tử vong vượt mức, đã được thực hiện cho các quốc gia với hệ thống theo dõi yếu hơn.

Các nhà điều tra cũng tính toán sự khác biệt giữa các quốc gia về tỷ lệ và hiệu quả tiêm chủng dựa trên các loại vắc xin chính ở những khu vực đó.

Lưu ý là Trung Quốc không được đưa vào vì các biện pháp lockdown nghiêm ngặt và dân số đông sẽ làm sai lệch kết quả nghiên cứu.

Tổng cộng, 79% trường hợp tử vong được ngăn ngừa nhờ sự bảo vệ trực tiếp của vắc-xin chống lại COVID-19 nghiêm trọng. 4,3 triệu ca tử vong còn lại đã ngăn ngừa được nhờ vào việc giảm lây truyền vi rút và giảm gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong số 83 quốc gia nằm trong phân tích của COVAX, ước tính có khoảng 7,4 triệu ca tử vong đã được ngăn chặn, nhưng con số có thể cao hơn nếu đạt được các mục tiêu, các tác giả nghiên cứu đề xuất. Các ca tử vong có thể phòng ngừa được tập trung ở Châu Phi và Đông Địa Trung Hải.

Nghiên cứu cho thấy tác động của vắc-xin thay đổi theo thời gian và ở các khu vực khác nhau.

Azra Ghani, chủ nhiệm khoa dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London, cho biết nghiên cứu chứng minh lợi ích toàn cầu to lớn của vắc xin.

"Trong khi sự tập trung cao độ vào đại dịch hiện đã thay đổi, điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo những người dễ bị tổn thương nhất ở tất cả các nơi trên thế giới được bảo vệ khỏi sự lưu hành liên tục của COVID-19 và các căn bệnh lớn khác tiếp tục ảnh hưởng không cân đối đến những người nghèo nhất ", Ghani nói trong một thông cáo báo chí.

Bà nói, đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin đòi hỏi nhiều hơn là chỉ hiến tặng vắc-xin.

Ghani cho biết: “Cần phải có những cải tiến về cơ sở hạ tầng và phân phối vắc xin, cũng như các nỗ lực phối hợp để chống lại thông tin sai lệch về vắc xin và cải thiện nhu cầu về vắc xin”. "Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có cơ hội được hưởng lợi từ những công nghệ cứu sống này."

 

Khoa Dược tổng hợp

Nguồn

Drug.com, News/customer, June 24, 2022