Vì sao FDA khuyến cáo tránh sử dụng NSAID trong thai kỳ 20 tuần trở đi ?

Ngày 27/04/2021

 -  439 Lượt xem

Bác sĩ đang tư vấn sử dụng thuốc cho một thai phụ. Ảnh: The Conversation

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2020, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cho PNCT sau 20 tuần .

Chúng ta từ lâu đã biết rằng, đối với người lớn, NSAID có thể làm giảm chức năng thận và làm tổn thương vĩnh viễn thận của một số người. Và liệu pháp NSAID liều cao, điều trị lâu dài gây nguy hiểm đối với người lớn. Hiện tại, FDA cho rằng nguy cơ về thận này còn ảnh hưởng đến thai nhi nếu người mẹ sử dụng NSAID.

Thai nhi được bao bọc xung quanh bởi một túi ối bảo vệ chứa đầy dịch lỏng. Chất lỏng này được cơ thể người mẹ tạo ra cho đến tuần thứ 20, nhưng sau đó, thận của chính thai nhi sẽ đảm nhận tạo ra phần lớn dịch ối này. FDA đã ghi nhân trên hàng chục trường hợp mà các bác sĩ đã phát hiện ra mức nước ối thấp và có thể nguy hiểm ở những bà mẹ đang sử dụng NSAID. Trong nhiều trường hợp, khi người mẹ ngừng dùng NSAID, lượng nước ối bắt đầu trở lại bình thường nhưng lại giảm xuống khi NSAID được tái sử dụng trở lại. Ở một số bà mẹ đó, lượng nước ối thấp được phát hiện sau khi bà mẹ sử dụng NSAID chỉ hai ngày. Nhưng có khi phải mất vài tuần sau lượng nước ối thấp mới được phát hiện.

Trong năm trường hợp, FDA ghi nhận được những trẻ sơ sinh chết vì suy thận ngay sau khi sinh. Mặc dù đây là một mẩu số lượng nhỏ, nhưng FDA tin rằng có nhiều trường hợp khác mà việc giảm lượng nước ối do NSAID gây ra không được phát hiện vì cả bệnh nhân và bác sĩ đều không biết về nguy cơ này.

FDA khuyến cáo thêm, vào khoảng 30 tuần, NSAID có thể gây ra các vấn đề về tim ở thai nhi. Vì vậy bác sĩ nên hạn chế kê đơn NSAID cho PNCT trong khoảng thời gian này. Nếu bác sĩ nhận thấy việc sử dụng thuốc là thật sự rất cần thiết, thì nên sử dụng thuốc ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, và  nếu điều trị NSAID kéo dài hơn 48 giờ thì phải theo dõi lượng nước ối của thai nhi.

Vài điểm về NSAID

  * NSAID là một loại thuốc phổ biến để điều trị giảm đau và sốt được bán theo toa và không kê đơn (OTC). NSAID được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh như viêm khớp, đau bụng kinh, đau đầu, cảm lạnh và cúm.

  * NSAID hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất một số chất hóa học trong cơ thể gây viêm.

  * NSAIDS dùng đơn trị hay  kết hợp với các loại thuốc khác. Ví dụ về NSAID bao gồm aspirin (ngoại trừ aspirin 81mg để hỗ trợ điều trị nhóm bệnh tim mạch), ibuprofen, naproxen, diclofenac và celecoxib.

  * Các tác dụng phụ thường gặp của NSAID bao gồm đau- loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn và chóng mặt,....

Tổng hợp: DS. Bành Đức Hòa

Nguồn:

Why the FDA is warning pregnant women not to use over-the-counter pain relievers

https://theconversation.com/why-the-fda-is-warning-pregnant-women-not-to-use-over-the-counter-pain-relievers-148411

FDA recommends avoiding use of NSAIDs in pregnancy at 20 weeks or later because they can result in low amniotic fluid

https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-recommends-avoiding-use-nsaids-pregnancy-20-weeks-or-later-because-they-can-result-low-amniotic

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 448
  • Tất cả: 0631095

Liên kết