WHO công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Ngày 27/07/2022

 -  93 Lượt xem

WHO công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Người dịch: DS. Bành Đức Hòa -27/7/2022

 

(25 /72022) - Bệnh đậu mùa khỉ, hiện đã lây lan sang 75 quốc gia và khiến ít nhất 16.000 người bị bệnh, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Vi rút lây lan qua tiếp xúc gần gũi với người, động vật hoặc vật liệu bị nhiễm vi rút. Nó xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở của da, đường hô hấp, mắt, mũi và miệng. Theo CDC, mặc dù sự lây truyền từ người sang người cũng xảy ra qua đường hô hấp, nhưng cách lây truyền này  đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài vì các giọt bắn  không thể di chuyển quá vài fee (1 feet # 30.48 cm)t, theo CDC.

Giám đốc WHO TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng ta có một đợt bùng phát đã lan nhanh khắp thế giới thông qua các phương thức lây truyền mới mà chúng ta hiểu quá ít và đáp ứng các tiêu chí” cho một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, Tedros cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Theo The New York Times: Ban hội thẩm của WHO đã do dự khi đưa ra tuyên bố vì virus vẫn đang lây lan chủ yếu ở nhóm nguy cơ chính, nam giới quan hệ tình dục đồng giới, chứ không phải trong các nhóm dễ bị tổn thương hơn, bao gồm phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hoặc trẻ em. Tuy nhiên, trong số 3.000 trường hợp được báo cáo hiện nay ở Hoa Kỳ, có hai trường hợp là trẻ em.

Báo The Times đưa tin, trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ mới nhất,  các triệu chứng bao gồm các tổn thương vùng họng, niệu đạo và trực tràng có thể gây cho bệnh nhân rất đau. Sốt, đau nhức cơ thể hoặc các triệu chứng hô hấp thường liên quan đến bệnh, nhưng những triệu chứng đó không phải ai cũng có triệu chứng trên  trong đợt bùng phát này,

Trong khi đó, một phân tích gen gần đây của các mẫu bệnh nhân bị nhiễm bệnh cho thấy bộ gen bệnh đậu mùa khỉ đã thu thập được gần 50 đột biến gen kể từ năm 2018, nhiều hơn nhiều so với 6 hoặc 7 đột biến gen mà nó dự kiến ​​sẽ biểu hiện trong giai đoạn đó. Hiện chưa rõ các đột biến có thay đổi cách lây truyền, mức độ nghiêm trọng hay các đặc tính khác của vi rút hay không, nhưng dữ liệu gợi ý rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan dễ dàng hơn kể từ năm 2018.