Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo bác sĩ nên cân nhắc dùng thuốc cho một số bệnh nhân bị tăng huyết áp ở giai đoạn 1

Ngày 07/05/2021

 -  6967 Lượt xem

 

      Theo một tuyên bố mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) được công bố trên tạp chí Hypertension, nên cân nhắc dùng thuốc đối với những bệnh nhân tiền tăng huyết áp, những người không đáp ứng với việc thay đổi lối sống trong 6 tháng. Tuyên bố này nhằm bổ sung vào khoảng trống trong các khuyến nghị năm 2017 về hướng dẫn cách quản lý huyết áp cao giai đoạn 1 chưa được điều trị.

      Theo khuyến nghị năm 2017 của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ,  Bệnh nhân bị tăng huyết áp giai đoạn 1 được định nghĩa là mức huyết áp từ 130-139 / 80-89 mm Hg — và nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thấp trong vòng 10 năm đầu tiên và được điều trị bằng thay đổi lối sống , và sau đó kiểm tra huyết áp lại sau 6 tháng. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn 1 và có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm, các hướng dẫn khuyến nghị dùng thuốc hạ huyết áp và kết hợp song song với việc thay đổi lối sống lành mạnh.

      Tuyên bố mới được ban hành khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc dùng thuốc cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp trong 10 năm sau 6 tháng duy trì thay đổi lối sống lành mạnh mà không đạt được huyết áp mục tiêu (<130/80 mm Hg).

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn 1 là người lớn dưới 40 tuổi. Daniel W.Jones MD, FAHA, chủ nhiệm  nhómnghiên cứu viết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi biết rằng những người có huyết áp thấp hơn 130/80 mm Hg có ít dấu hiệu nguy cơ tim mạch hơn như tăng canxi mạch vành, tim to hoặc tích tụ chất béo được gọi là mãng xơ vữa động mạch trong động mạch cổ. Và “Có bằng chứng chắc chắn rằng điều trị thành công huyết áp cao sẽ kéo dài cả tuổi thọ và chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ đau tim và đột qụy, từ đó sẽ giảm tỉ lệ tử vong”.

      Các thay đổi lối sống lành mạnh được khuyến nghị bao gồm tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng ăn kiêng phù hợp để có một trọng lượng cơ thể lý tưởng, hạn chế natri trong chế độ ăn uống, tăng cường lượng kali. Chế độ ăn kiêng bao gồm một chế độ ăn kết hợp với trái cây và rau quả, các sản phẩm từ sữa ít  béo. Khuyến cáo rằng những bệnh nhân này nên hạn chế uống rượu và phải bỏ thuốc lá.

Tổng hợp: Ds. Bành Đức Hòa

Nguồn:

1.     American Heart Association Advises Considering Medication for Certain Patients With Stage 1 Hypertension

https://www.pharmacytimes.com/view/american-heart-association-advises-considering-medication-for-certain-patients-with-stage-1-hypertension

2.     If slightly high blood pressure doesn't respond to lifestyle change, medication can help

https://www.eurekalert.org/pub_releases/2021-04/aha-ish042621.php

3.     The Facts About High Blood Pressure

https://www.heart.org/en/health-topics/high-blood-pressure/the-facts-about-high-blood-pressure