Nghiên cứu cho thấy vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng

Ngày 22/07/2022

 -  66 Lượt xem

Nghiên cứu cho thấy vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng

Người dịch: Ds. Bành Đức Hòa 22/7/2022

 

 

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một số loại vitamin nhóm B có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng.

Ý chính của nghiên cứu:

     - Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của vitamin B6 và B12 để xem một trong hai loại vitamin này có thể hoạt động tốt như thế nào trong việc giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

     - Những người tham gia nghiên cứu đã được dùng liều cao vitamin trong khoảng một tháng.

     - Những người tham gia uống vitamin B6 đã giảm đáng kể các triệu chứng lo âu, cho thấy hoạt động của GABA, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc làm dịu và thư giãn được cải thiện.

Thông tin nhanh về sức khỏe tâm thần

Rối loạn lo âu là một trong những dạng rối loạn tâm lý phổ biến. Người bệnh thường có cảm giác lo lắng quá mức đối với một tình huống hoặc sự việc, thậm chí có thể lo lắng rất vô lý. Nếu tình trạng này kéo dài và lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH), khoảng 31% người trưởng thành ở Hoa Kỳ trải qua rối loạn lo âu nào vào một thời điểm nào đó trong đời. Ngoài ra, có cùng một tỷ lệ phần trăm thanh niên (từ 13-18 tuổi) bị rối loạn lo âu.

Những triệu chứng rối loạn lo âu thường xuất hiện gồm:

     - Căng thẳng, lo lắng quá mức

     - Đứng ngồi không yên

     - Khả năng tập trung kém

     - Cảm thấy sợ hãi vô lý

     - Tim đập nhanh, mạnh, hít thở không sâu, thở gấp, run tay, run chân, ra mồ hôi nhiều, tê buốt tay, chân, đi tiểu nhiều lần

     - Cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau mỏi toàn thân.

Phương pháp điều trị

Phương pháp được áp dụng phổ biến để điều trị chứng lo âu và rối loạn tâm trạng là sự kết hợp của liệu pháp không dùng thuốc và thuốc. Liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp hành vi biện chứng là hai lựa chọn liệu pháp phổ biến.

Thuốc bao gồm thuốc nhóm hương thần như benzodiazepine (Xanax hoặc Ativan) và buspirone. Ngoài ra, một số loại thuốc chống trầm cảm có thể giúp điều trị cả lo âu và trầm cảm, bao gồm thuốc nhóm SSRI (chẳng như Lexapro hoặc Zoloft) và ba vòng (như Anafranil hoặc Tofranil).

Dùng Vitamin B6 và B12 liều cao trong nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu mức độ vitamin B6 và B12 có thể ảnh hưởng đến quá trình xử lý axit gamma-aminobutyric. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh có thể làm dịu hệ thống thần kinh và có thể góp phần khiến một người nào đó phát triển chứng lo âu hoặc trầm cảm.

Giáo sư David Field, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Trường Đại học Reading, UK cho biết: “Hoạt động của não dựa trên sự cân bằng tinh tế giữa các tế bào thần kinh kích thích mang thông tin xung quanh và các tế bào thần kinh ức chế.”

Sự mất cân bằng giữa ức chế-kích thích trong não có liên quan đến lo âu, trầm cảm, tự kỷ và tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các tác giả viết rằng một số người có thể bị rối loạn thị giác và các giác quan khác trong nhiều tình trạng sức khỏe thần kinh như vậy, và những rối loạn này được cho là có liên quan đến sự mất cân bằng kích thích-ức chế trong vỏ não (visual cortex).

Mẫu dân số nghiên cứu  gồm 478 người tham gia, đã tự báo cáo về chứng lo âu và hoặc trầm cảm. Họ được chọn ngẫu nhiên để nhận vitamin B6, vitamin B12 hoặc giả dược để quan sát các tác động khác nhau của 2 vitamin trên.

Mỗi viên vitamin B6 có chứa 100- 250 mg B6, và B12 có 1.000 microgam B12. Con số này vượt xa mức cho phép chế độ ăn uống hàng ngày được khuyến nghị bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, là 1,7mg B6 và 2,4mcg cho B12.

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc những người tham gia về sự lo lắng và trầm cảm trước và sau khi sử dụng chế độ vitamin hoặc giả dược bằng cách sử dụng công cụ đánh giá thị giác (SCAARED) và Bảng câu hỏi về tâm trạng và cảm xúc (MFQ). Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra thị giác và xúc giác vào cuối cuộc thử nghiệm.

Vitamin B6 và B12 phát huy hiệu quả

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B6 có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Những người tham gia B6 đã thấy giảm đáng kể các bài kiểm tra SCAARED và MFQ của họ so với nhóm giả dược.

GS Field cho biết: “Vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra một chất truyền tin hóa học cụ thể ức chế các xung động trong não và nghiên cứu của chúng tôi liên kết tác dụng làm dịu này với việc giảm lo lắng ở những người tham gia.

Ngoài ra, trong thử nghiệm vào cuối thử nghiệm, nhóm B6 cho thấy sự gia tăng “khả năng triệt tiêu xung quanh của phát hiện tương phản hình ảnh.” Các tác giả viết rằng thử nghiệm này "lập luận cho một cơ chế cơ bản liên quan đến GABA ức chế."

Trong khi những người tham gia vào nhóm dùng vitamin B12 báo cáo có sự cải thiện nhẹ về các triệu chứng lo âu và trầm cảm so với nhóm dùng giả dược, các nhà nghiên cứu không cho là đáng kể.

Các tác giả lưu ý rằng “có thể thời gian bổ sung 1 tháng trong nghiên cứu hiện tại là không đủ cho quan sát tác dụng của vitamin B12.”

Kết quả có ý nghĩa gì

Kết quả nghiên cứu có thể có hữu ích đối với những người bị lo âu hoặc trầm cảm theo nhiều cách:

Đầu tiên, các chất bổ sung vitamin B6 là thuốc không cần kê đơn, và người bệnh có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc và các cơ sở bán lẻ khác.

Một cách khác mà nghiên cứu có thể cho thấy vitamin B6 có thể giúp ích cho GABA  và hữu ích đối với những người bị lo lắng hoặc trầm cảm .

“Đây có thể là một luồng không khí mới cho những người bị rối loạn lo âu, những người đã không có lựa chọn phương pháp điều trị mới trong một thời gian dài,” Tiến sĩ Tom MacLaren, bác sĩ tâm lý tư vấn tại Re: Cognition Health có trụ sở tại London, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today.

“Các tác giả nhấn mạnh vai trò của vitamin B6 như một coenzyme trong việc tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA từ glutamate,” Tiến sĩ David A. Merrill, bác sĩ tâm thần và giám đốc Trung tâm Sức khỏe não Thái Bình Dương của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John. ở Santa Monica, CA, nói với MedicalNewsToday.

Ông nói: “Điều này có ý nghĩa và trở thành một cách quan trọng để giải thích những phát hiện cho bệnh nhân và có lẽ những người đã không tìm cách điều trị nhưng đang phải vật lộn với sự lo lắng cao độ.

Ngoài ra, nếu một số người bị lo âu hoặc trầm cảm có thể giảm các triệu chứng bằng cách sử dụng vitamin B6, họ có thể tránh được các tác dụng phụ của việc sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài.

Tiến sĩ Merrill tiếp tục: “Một số loại thuốc chống lo âu nhóm hướng thần- gây nghiện như benzodiazepine có tác dụng phụ tiềm ẩn như an thần, mất cân bằng hoặc mất trí nhớ. “Benzodiazepine cũng có thể bị lạm dụng đến mức mất tác dụng, hoặc bạn có thể phát triển sự phụ thuộc cả về tâm lý và sinh lý khiến bạn khó có thể ngừng sử dụng thuốc”.

 

Nguồn: MedicalNewsToday, News released on July 20, 2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/vitamin-b6-may-reduce-anxiety-symptoms-study-shows