Bệnh viện Huyện Bình Chánh thực hiện thành công ca đầu tiên " Cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi "

Ngày 07/06/2024

 -  685 Lượt xem

 

BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA NỘI SOI.

Chiều ngày 07/6/2024, Đơn vị Ngoại thận - Tiết niệu - Nam khoa trực thuộc khoa Ngoại Tổng hợp tại Bệnh viện Huyện Bình Chánh đã tiếp nhận, phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân nam 60 tuổi được chẩn đoán U phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Theo thông tin từ Đơn vị Ngoại thận - Tiết niệu - Nam khoa, bệnh nhân đến khám vì lý do tiểu khó, tình trạng này đã xuất hiện từ 4 năm trước, đã đi khám và được chẩn đoán U phì đại lành tính tuyến tiền liệt, điều trị bằng phương pháp nội khoa. Ngày nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng bí tiểu, đau nhiều vùng hạ vị, sau khi được thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện và tư vấn phẫu thuật điều trị. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt qua nội soi và vô cảm bằng gây tê tuỷ sống cho bệnh nhân, thực hiện bởi ekip phẫu thuật viên gồm BS.CKI. Danh Tâm, ThS.BS.CKII. Nguyễn Văn Trí Dũng cùng ekip gây mê hồi sức BS. Cao Thuỷ Tiên và CNGM. Huỳnh Phước Lộc. Ca phẫu thuật được thực hiện khoảng 1 giờ đồng hồ, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ khoảng 40 gram mô bướu.

 

 

 

 
 

Ảnh 1 và 2. BS.CKI. Danh Tâm, ThS.BS.CKII. Nguyễn Văn Trí Dũng cùng ekip đang thực hiện phẫu thuật. Ảnh BVBC

 

 

Hậu phẫu ngày 1, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân sau ca phẫu thuật được đánh giá tốt, sinh hiệu ổn định, nước tiểu qua sonde niệu quản vàng trong. Đơn vị vẫn đang tiếp tục chăm sóc hậu phẫu và theo dõi tình trạng bệnh nhân.

 

 

Ảnh 3. Hình ảnh qua nội soi, phần mô bướu đang được cắt bỏ. Ảnh BVBC

 

 

Nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật đang ngày càng phổ biến với những ưu điểm nổi bật và hiệu quả như ít chảy máu, hạn chế tổn thương thành bụng, hạn chế biến chứng rò bàng quang…. Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u lành tính tuyến tiền liệt có biến chứng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc mổ hở gây đau đớn, có nguy cơ mất máu và nằm viện lâu ngày.

Đơn vị Ngoại thận - Tiết Niệu - Nam khoa là một đơn vị điều trị mới của Bệnh viện Huyện Bình Chánh. ThS.BS.CKII. Võ Ngọc Cường - Giám đốc Bệnh viện chia sẻ “Tuy thành lập chưa được 3 tháng, nhưng đội ngũ nhân viên đơn vị đã thực hiện thành công nhiều ca khó, phức tạp thuộc lĩnh vực Hệ thận - Tiết niệu - Nam khoa, đây là những tín hiệu hết sức vui mừng của tập thể Bệnh viện, mong muốn phát triển ngày càng nhiều hơn nữa những kỹ thuật điều trị chuyên sâu, góp phần cải thiện chất lượng khám và điều trị cho người dân tại huyện Bình Chánh và các khu vực lân cận, tăng sự hài lòng của người dân khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện và giúp giảm tải cho các Bệnh viện tuyến trên”.

BS.Nguyễn Công Trưng
Tổ Biên Tập Bệnh viện Huyện Bình Chánh