Bệnh viện huyện Bình Chánh: Nhiều tuần liên tiếp xử trí thành công các trường hợp báo động đỏ

Ngày 07/06/2023

BVBC-7/6/2023. Trong vài tuần gần đây, Bệnh viện huyện Bình Chánh (BVBC) liên tiếp phải kích hoạt quy trình báo động đỏ để cứu sống bệnh nhân. Đây là chuyện không thường thấy tại một bệnh viện tuyến quận huyện.

Từ khi quy trình báo động đỏ ra đời, không thể phủ nhận kết quả tích cực mà nó mang lại, song cũng là thách thức không nhỏ đối với các bệnh viện tuyến dưới vốn “còn yếu và còn thiếu”. Với mục tiêu phấn đấu trở thành Bệnh viện hạng 1 trong khu vực, BVHBC không ngừng nâng cao chuyên môn, mạnh dạn thực hiện những ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp, nguy kịch với phương châm “can thiệp càng sớm, khả năng cứu sống càng cao”.

Gần đây nhất là trường hợp của chị H.T.M.N, 56 tuổi, được người dân đưa vào khoa Cấp cứu bệnh viện lúc 6 giờ sáng ngày 6/6/2023 trong tình trạng đa chấn thương sau tai nạn giao thông. Qua tiếp cận ban đầu, chị N. còn tỉnh, nhưng trả lời chậm, tay chân lạnh, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp kẹp. Bác sĩ trực cấp cứu tiến hành hồi sức tích cực và chỉ định siêu âm tại giường. Kết quả siêu âm ghi nhận có dịch trong ổ bụng lượng nhiều, theo dõi xuất huyết nội do chấn thương bụng kín. Bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện tiến hành mổ cấp cứu ngay trong buổi sáng cùng ngày.

Ê kíp mổ BVBC tiến hành ca mổ báo động đỏ

ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Phó khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Bệnh nhân bị toác cơ thành bụng khoảng 20cm, rách mạc treo ruột non và đại tràng trái, kèm tổn thương mạch máu gây hoại tử đoạn ruột non”. Nhận thấy tính chất tổn thương phức tạp, ê kíp mổ BVBC đề nghị hội chẩn nhờ hỗ trợ từ Bệnh viện Nhân Dân 115. Khoảng 30 phút sau, ê kíp phẫu thuật viên Bệnh viện Nhân Dân 115 đã có mặt tham gia hỗ trợ ca mổ khó.

Ca mổ có sự tham gia của ê kíp hỗ trợ của BVND 115

BS Cao Thủy Tiên – trưởng kíp trực gây mê, vẫn còn hồi hộp khi nhắc về ca mổ: “Suốt ca mổ kéo dài 4 giờ, không lúc nào dám rời mắt khỏi monitor theo dõi. Có lúc sinh hiệu người bệnh chuyển biến xấu, huyết áp tụt sâu dù đang dùng thuốc vận mạch liều cao và truyền máu trong mổ. Đã có thời điểm cả ê kíp tưởng là để mất bệnh nhân rồi”. Khi được hỏi cảm giác sau ca mổ thành công, BS Tiên chỉ mỉm cười: “Không bao giờ muốn thấy bệnh nhân rơi vào tình cảnh thế này”.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, tạm thời qua giai đoạn nguy kịch. Nhưng mỗi thành viên tham gia ca mổ đều hiểu rằng vẫn còn một quá trình hồi sức gian nan phía trước. Gương mặt ai nấy vẫn chưa hết âu lo.

Về phía BVBC, BS Giám đốc Võ Ngọc Cường gửi lời cảm ơn đến Bệnh viện Nhân Dân 115 đã và đang hỗ trợ hết mình về chuyên môn cho bệnh viện. “Nếu không bắt đầu làm thì sẽ không bao giờ đến đích. Bệnh viện không thể dựa mãi vào sự hỗ trợ của tuyến trên. Đôi khi sự sống mong manh của bệnh nhân phụ thuộc vào sự quyết đoán của người thầy thuốc tại cơ sở y tế ban đầu” – BS Cường nhấn mạnh.

Ths.BS. Nguyễn Tri Tuyển