Candida auris, loại nấm gây chết người: Có nên lo lắng?

Ngày 30/03/2023

 -  854 Lượt xem

 

Nấm Candida auris. Ảnh: Medicalxpress

 

Bạn thường nghe nói  về sự nguy hiểm của 'siêu vi khuẩn' Candida auris (C. auris), nhưng nó có đáng sợ như tin tức đưa tin hay  không? ai có nguy cơ mắc bệnh này? Và bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình mình?.

Candida auris là một loại nấm mới bùng phát, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe toàn cầu. C. auris là một bệnh nấm có thể lây lan trong môi trường bệnh viện và gây nhiễm trùng xâm lấn. Nó được đặt cho cái tên 'siêu vi khuẩn'. vì thường không đáp ứng với các loại thuốc chống nấm thông thường, khiến cho việc điều trị nhiễm trùng trở nên khó khăn và Ngoài ra, rất khó để xác định bằng các phương pháp ở phòng thí nghiệm thông thường, điều này có thể dẫn đến việc chọn sai cách điều trị.

C. auris lần đầu tiên được báo cáo ở Hoa Kỳ vào năm 2016, xuất hiện nhiều nhất ở New York và Illinois, nhưng loại nấm kháng thuốc này hiện đã có mặt ở hơn một nửa trong số 50 tiểu bang. Trong suốt năm 2021, 1.474 trường hợp lâm sàng đã được báo cáo, tăng khoảng 200% so với gần 500 trường hợp vào năm 2019. Trang web theo dõi C. auris của CDC cho thấy số ca mắc bệnh tăng mạnh khác vào năm 2022 với 2.377 ca nhiễm được báo cáo vào năm 2022.

 

CDC lo ngại về C. auris vì ba lý do chính:

- Thường kháng đa thuốc, có nghĩa là nó kháng nhiều loại thuốc kháng nấm thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng Candida. Một số chủng có khả năng chống lại cả ba loại thuốc kháng nấm hiện có.

- Rất khó để xác định bằng các phương pháp phòng thí nghiệm thông thường và nó có thể bị xác định sai trong phòng thí nghiệm nếu không có công nghệ đặc hiệu. Xác định sai có thể dẫn đến điều trị không

đúng cách.

- Gây ra sự bùng phát trong các cơ sở y tế. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nhanh chóng xác định C. auris ở bệnh nhân nhập viện để có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của nó cho môi trường xung quanh.

 

Ai có nguy cơ nhiễm nấm Candida auris?

C. auris thường ảnh hưởng đến những bệnh nhân đã mắc bệnh nghiêm trọng hoặc bị suy giảm miễn dịch và nó có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

 

Những bệnh nhân  có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất, gồm:

- Đã nằm viện trong trong một thời gian dài

- Có đặt ống xâm lấn vào cơ thể

- Đã có sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm

 

Các triệu chứng của nấm Candida auris và các lựa chọn điều trị là gì?

Bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí hoặc loại nhiễm trùng nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh không đáp ứng với thuốc kháng sinh.

Thuốc thường dùng điều trị là echinocandin. Nhưng một số chủng kháng lại cả ba loại thuốc chính, và có thể phải dùng với liều lượng cao hơn.

 

Tôi có nên lo lắng về nấm Candida auris không?

Nếu bạn khỏe mạnh, bạn không cần phải quá lo lắng. C. auris không gây nhiễm trùng ở những người khỏe mạnh. Để tránh nhiễm trùng Candida auris, cũng giống như khi ngăn ngừa sự lây lan của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, hãy rửa tay bằng xà phòng và khử khuẩn bề mặt tiếp xúc với vi nấm Candida theo khuyến cáo của nhân viên y tế.

 

DS. Bành Đức Hòa

Nguồn: Medicalxpress

https://medicalxpress.com/news/2023-03-deadly-fungal-infection-candida-auris.html