“CHẠY ĐUA VỚI THỜI GIAN” PHẪU THUẬT ĐỂ CỨU SỐNG BỆNH NHÂN

Ngày 21/03/2023

BVBC - Lúc 11 giờ 40 phút, ngày 14 tháng 3 năm 2023, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chống độc - BV huyện Bình Chánh tiếp nhận 1 bệnh nhân nam M.N.N, 39 tuổi trong tình trạng nguy kịch, chỉ số sinh hiệu ở mức báo động (huyết áp 60/40 mmHg). Theo khai thác ban đầu, bệnh nhân bị té từ độ cao 3 mét xuống đất.

Đánh giá đây là trường hợp nặng, y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu tiến hành hồi sức tích cực. Ban đầu, người bệnh có đáp ứng, tri giác tạm cải thiện, da niêm hồng nhạt, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/90 mmHg. Kết quả siêu âm cho thấy chảy máu trong ổ bụng lượng nhiều do vỡ lách. Kèm với kết quả X-Quang bệnh nhân bị gãy xương cẳng tay trái, gãy xương sườn 7-11. Ê kíp cấp cứu hội chẩn với BV Nhân Dân 115 để chuyển người bệnh lên tuyến trên điều trị.

Bệnh nhân M.N.N bị chấn thương ngực, gãy nhiều xương sườn. Ảnh: Tri Tuyển

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu, tri giác lơ mơ, da xanh nhạt, chi lạnh, mạch tăng 120 lần/phút, huyết áp tiếp tục giảm 70/30 mmHg. Phương án chuyển tuyến phải thay đổi vì điều kiện chuyển viện không đảm bảo an toàn. Quy trình báo động đỏ liên viện được kích hoạt, quy tụ toàn bộ các ê kíp chuyên khoa của Bệnh viện.

Không làm mất “thời gian vàng” cứu sống bệnh nhân, toàn bộ ê kíp khối Ngoại, Gây mê hồi sức phối hợp tiến hành ca mổ khẩn cấp tại BV huyện Bình Chánh, với phòng mỗ  được trang bị máy móc, y dụng cụ hiện đại, thuốc, vật tư y tế sẵn sàng, nguồn nhân sự Bác Sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, vững tay nghề.

Êkíp trực Bệnh viện Huyện Bình Chánh tham gia ca mổ cho bệnh nhân M.N.N. Ảnh: Tri Tuyển

Cuộc mổ được bắt đầu lúc 12 giờ 52 phút, phẫu thuật viên Ngoại tổng quát tiến hành thám sát bụng, đánh giá lượng máu mất 2000ml, quan sát thấy lách bị rách nham nhở, đang chảy máu. Quyết định cắt lách cầm máu được thực hiện. Sau khi cắt lách, cùng với việc hồi sức tích cực, bồi hoàn máu bằng truyền máu, tình trạng người bệnh cải thiện rõ rệt. Cùng lúc, ê kíp BV 115 đã có mặt tham gia tiếp vào cuộc mổ, cùng phối hợp, hỗ trợ xử trí các tổn thương kèm theo hội ý cho chuyên môn điều trị hậu phẫu. Cuộc mổ kéo dài hơn 2 giờ, bệnh nhân M.N.N đã qua cơn nguy kịch và được theo dõi sau mổ tại BV huyện Bình Chánh.

Lách sau khi được phẫu thuật cắt lách cầm máu. Ảnh: Tri Tuyển

Một lần nữa cho thấy việcBệnh viện Huyện Bình Chánh đã triển khai và thực hiện rất tốt quy trình báo động đỏ; cộng với phản ứng chính xác, linh hoạt, phù hợp với điều kiện tại chỗ của Bệnh viện huyện Bình Chánh, tận dụng thời gian vàng quý báu, có thể cứu sống rất nhiều người không may mắn rơi vào tình trạng nguy hiểm, cấp bách, sinh mệnh đang nguy kịch.

Ths. Bs Nguyễn Tri Tuyển