Ghép da thành công ca bỏng nặng - dấu ấn mới về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 12/04/2023

BVBC – 10/4/2023. Vừa qua, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã thực hiện ghép da thành công cho một bệnh nhân có vết thương bỏng do lửa độ II, độ III diện tích khoảng 200cm² nơi vai, ngực trái nhiễm trùng, hoại tử.

Sáng ngày 10/ 3/ 2023, tại phòng khám Ngoại Tổng hợp Bệnh viện huyện Bình Chánh, bệnh nhân được Bác sĩ tiếp nhận và thăm khám với chẩn đoán bỏng độ II, III  vai, ngực trái, nhiễm trùng. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị. Theo thông tin ban đầu của người nhà, ông P.V.C  69 tuổi, cư ngụ ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, có tiền sử bệnh mạn tính, trong một lần tự bật lửa hút thuốc thì không may bị bỏng, người nhà chăm sóc vết thương trong 5 ngày, thấy vết thương ngày càng nặng và có dấu hiệu nhiễm trùng, lúc này người nhà đưa ông đến Bệnh viện huyện Bình Chánh để khám vết thương.

Tại khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kết hợp chăm sóc vết thương, điều trị nâng đỡ, thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng tổng trạng. Ê kíp điều trị gồm Ths. BS Nguyễn Văn Trí Dũng (Giảng viên Bộ môn Ngoại - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), BS CKII. Tống Quốc Đăng Khoa (Nguyên Giám đốc Bệnh viện), BS CKI. Nguyễn Văn Út (Trưởng khoa ngoại Tổng hợp), BS CKI. Phù Phước Tâm (Bác sĩ chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ) phối hợp cùng bác sĩ Gây mê hồi sức đã thực hiện 3 lần cắt lọc mô hoại tử. Sau 3 tuần, đánh giá tình trạng mô hạt mọc tốt, đủ điều kiện ghép da, các Bác sĩ điều trị đã tiến hành cuộc phẫu thuật ghép da cho bệnh nhân, da ghép được vạt từ vùng trước đùi trái của bệnh nhân.

Một tuần sau ghép da với chế độ chăm sóc đặc biệt, vết thương đã hồi phục hoàn toàn, các tổ chức da ghép sống 100%. Sáng nay, bệnh nhân được làm thủ tục xuất viện trong  niềm vui mừng của người nhà và ê kíp điều trị.

Sau một tháng được điều trị tích cực tại bệnh viện, vết thương bỏng và vùng da ghép của bệnh nhân C. đã hồi phục hoàn toàn. Ảnh: BVBC

BS CKI. Nguyễn Văn Út cho biết: “Đây là một ca khó, do vết bỏng đã bị hoại tử, bệnh nhân lớn tuổi trên bệnh nền Đái tháo đường type 2, tăng huyết áp và có vấn đề về nhận thức. Tuy nhiên, với chuyên môn đã được đào tạo, kinh nghiệm và tâm huyết của ê kíp phẫu thuật cùng sự trợ giúp tích cực của thầy Trí Dũng, Khoa Ngoại tổng hợp đã tự tin giữ bệnh nhân lại điều trị, không phải chuyển tuyến”.

Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Ngoại tổng hợp kiểm tra và chăm sóc vết thương cho bệnh nhân C. Ảnh: BVBC

Trong niềm vui mừng được xuất viện, chị Thanh (vợ của bệnh nhân) xúc động chia sẻ: “Trong một tháng nằm viện tôi thật sự rất lo lắng cho chồng tôi. Nhưng từng ngày, từng ngày tôi thấy vết thương của anh ấy ngày được cải thiện và hôm nay có thể nói là thành công.”, “Cho tới thời điểm này mọi chuyện giống như một phép màu đến với gia đình tôi. Tôi rất cám ơn các bác sĩ, các em điều dưỡng của khoa Ngoại quá tận tâm”. “Một lần nữa, tôi rất biết ơn Khoa ngoại, Khoa Gây mê hồi sức, cám ơn Bệnh viện huyện Bình Chánh rất nhiều”.

Trước đây, Bệnh viện huyện Bình Chánh cũng đã thực hiện ghép da thành công cho một số bệnh nhân có bệnh lý tổn thương da tương tự. “Trong chiến lược phát triển, Bệnh viện huyện Bình Chánh đang từng bước hoàn thiện, chuyển mình, tích cực hợp tác với các giảng viên của các trường Đại học Y khoa, các Bác sĩ  có chuyên môn cao để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Đồng thời cũng tạo cho Bác sĩ tại bệnh viện có cơ hội học hỏi nâng cao tay nghề, tự tin giữ bệnh để điều trị.” Ths BSCKII. BS Võ Ngọc Cường (Phó GĐ Điều hành) nhấn mạnh.

Đức Hòa - Ngọc Dung