Ghép da thành công ca bỏng nặng - dấu ấn mới về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 12/04/2023

 -  1198 Lượt xem

 

BVBC – 10/4/2023. Vừa qua, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã thực hiện ghép da thành công cho một bệnh nhân có vết thương bỏng do lửa độ II, độ III diện tích khoảng 200cm² nơi vai, ngực trái nhiễm trùng, hoại tử.

 

Sáng ngày 10/ 3/ 2023, tại phòng khám Ngoại Tổng hợp Bệnh viện huyện Bình Chánh, bệnh nhân được Bác sĩ tiếp nhận và thăm khám với chẩn đoán bỏng độ II, III  vai, ngực trái, nhiễm trùng. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị. Theo thông tin ban đầu của người nhà, ông P.V.C  69 tuổi, cư ngụ ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, có tiền sử bệnh mạn tính, trong một lần tự bật lửa hút thuốc thì không may bị bỏng, người nhà chăm sóc vết thương trong 5 ngày, thấy vết thương ngày càng nặng và có dấu hiệu nhiễm trùng, lúc này người nhà đưa ông đến Bệnh viện huyện Bình Chánh để khám vết thương.

 

Tại khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kết hợp chăm sóc vết thương, điều trị nâng đỡ, thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng tổng trạng. Ê kíp điều trị gồm Ths. BS Nguyễn Văn Trí Dũng (Giảng viên Bộ môn Ngoại - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), BS CKII. Tống Quốc Đăng Khoa (Nguyên Giám đốc Bệnh viện), BS CKI. Nguyễn Văn Út (Trưởng khoa ngoại Tổng hợp), BS CKI. Phù Phước Tâm (Bác sĩ chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ) phối hợp cùng bác sĩ Gây mê hồi sức đã thực hiện 3 lần cắt lọc mô hoại tử. Sau 3 tuần, đánh giá tình trạng mô hạt mọc tốt, đủ điều kiện ghép da, các Bác sĩ điều trị đã tiến hành cuộc phẫu thuật ghép da cho bệnh nhân, da ghép được vạt từ vùng trước đùi trái của bệnh nhân.

 

Một tuần sau ghép da với chế độ chăm sóc đặc biệt, vết thương đã hồi phục hoàn toàn, các tổ chức da ghép sống 100%. Sáng nay, bệnh nhân được làm thủ tục xuất viện trong  niềm vui mừng của người nhà và ê kíp điều trị.