Hội thảo KHKT cập nhật quản lý Hen theo GINA 2023 và điều trị Viêm phổi bệnh viện tại BV huyện Bình Chánh

Ngày 26/05/2023

Hen suyễn là một bệnh phổi mãn tính ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó gây ra bởi tình trạng viêm và co thắt cơ xung quanh đường thở, khiến bạn khó thở hơn.

Các triệu chứng có thể bao gồm ho, thở khò khè, khó thở và tức ngực. bệnh thường kéo dài và dễ tái phát theo thời gian.

Mặc dù hen suyễn có thể là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng phương pháp điều trị phù hợp.

Cập nhật kiến thức mới về điều trị Hen và bệnh viêm phổi tại Bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 25/05/2023, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tổ chức buổi sinh hoạt KHKT với chủ đề:  “Cập nhật quản lý hen theo GINA 2023 và Điều trị viêm phổi bệnh viện” với sự trình bày của 2 chuyên gia về bệnh hô hấp là: TS.BS. Nguyễn Như Vinh (Phó trưởng -Trung Tâm Đào Tạo BS Gia Đình - Đại Học Y Dược Tp.HCM - Trưởng khoa - Thăm Dò Chức Năng Hô Hấp - Bệnh Viện Đại Học Y Dược Tp.HCM - Phó Chủ Tịch – Hội BS Gia Đình Tp.Hồ Chí Minh - Chủ tịch – Chi hội Ngủ ngáy & Ngưng thở khi ngủ Việt Nam), và BS.CKI. Nguyễn Hoài Minh (Phụ trách chỉ đạo tuyến của Bệnh viện lao Phạm Ngọc Thạch, Tp. HCM)

Ths.BSCKII. Võ Ngọc Cường (GĐ bệnh viện) phát biểu tại khai mạc buổi sinh hoạt KHKT ngày 25/5/2023. Ảnh: BVBC

Tại buổi sinh hoạt, TS.BS. Nguyễn Như Vinh chia sẽ những kiến thức mới nhất về chẩn đoán, điều trị, quản lý hen hiệu quả trên cơ sở sinh lý bệnh của hen, cách tiếp cận chẩn đoán, các xét nghiệm chẩn đoán – các phương pháp thăm dò chức năng hô hấp, đến cách quản lý điều trị tăng bậc – giảm bậc khi sử dụng thuốc điều trị trong hen.

Theo TS.Bs. Vinh: “Hen là bệnh lý hô hấp thường gặp, tuy vậy có đến 1/3 người bệnh hen trên thế giới bị chẩn đoán sai dẫn đến điều trị không hiệu quả và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh hen, việc điều trị cần thời gian lâu dài và đôi lúc rất khó khăn vì đây là một bệnh mạn tính, khác nhau ở mỗi người và nguy hiểm”. Chính vì vậy, thông qua bài trình bày, sẽ nâng cao được kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị hen cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Bình Chánh, từ đó giúp BN an tâm, cải hiện chất lượng cuộc sống và phòng ngừa cái đợt cấp nguy hiểm cho người bệnh.

TS.BS. Nguyễn Như Vinh chia sẽ những kiến thức mới nhất về chẩn đoán, điều trị, quản lý hen tại BV huyện Bình Chánh ngày 25/5/2023. Ảnh: BVBC

Cũng tại buổi sinh hoạt, BS.CKI. Nguyễn Hoài Minh đã có những chia sẻ kiến thức về chẩn đoán và điều trị viêm phổi bệnh viện. Cung cấp cho các bác sĩ Bệnh viện Bình Chánh các kiến thức về cách tiếp cận chẩn đoán, các tác nhân gây bệnh, nguy cơ kháng kháng sinh, và các hướng dẫn sử dụng kháng sinh điều trị.

Theo Bác sĩ Minh, một điều đáng mừng là vừa qua, bệnh viện Bình Chánh đã đưa vào triển khai xét nghiệm vi sinh, nuôi cấy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ, từ đó giúp các bác sĩ có xác định chẩn đoán đúng, định hướng về điều trị kháng sinh một cách chính xác hơn, qua đó người bệnh viêm phổi sẽ được điều trị một cách tốt nhất, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm các biến chứng và tỉ lệ tử vong cho người bệnh.

BS.CKI. Nguyễn Hoài Minh chia sẽ kiến thức về cách tiếp cận chẩn đoán, các tác nhân gây bệnh, nguy cơ kháng kháng sinh, và các hướng dẫn sử dụng kháng sinh điều trị. Ảnh: BVBC

Buổi hội thảo cũng là một dịp để các bác sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hành lâm sàng cùng với 2 bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành về hen và viêm phổi. Từ đó giúp các bác sĩ bệnh viện Bình Chánh nâng cao năng lực chuyên môn, với mục đích cuối cùng là chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, góp phần cải thiện sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Minh Tân