HƯỚNG DẪN TRẺ NGẬM BẮT NÚM VÚ ĐÚNG CÁCH

Ngày 24/05/2023

 -  504 Lượt xem

    BVBC - Cho trẻ bú sớm là bú sữa mẹ hoàn toàn trong giờ đầu sau đẻ, không cho trẻ ăn kèm thêm bất cứ một loại thực phẩm nào khác ngoại trừ vitamin hoặc các loại thuốc.

    Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú mẹ đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm thích hợp khác cho đến 2 tuổi hoặc lâu hơn tùy trường hợp.

    Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa tử vong vì tiêu chảy và nhiễm trùng hô hấp cấp tính trong 3 tháng đầu. Cho trẻ bú sớm còn làm kích thích tuyến yên tăng tiết Oxytocin giúp tử cung co tốt hơn để phòng ngừa chảy máu sau đẻ.

    Chính từ các bằng chứng lâm sàng trên mà Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo áp dụng 6 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh chính trong và ngay sau đẻ.

Tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ bà mẹ cho con bú ngay trong giờ đầu sau đẻ 

        - Quan sát trẻ: Chỉ khi nào thấy trẻ đòi ăn (ví dụ mở miệng, chảy nước dãi, thè lưỡi, liếm...), hướng dẫn mẹ giúp trẻ hướng về phía vú, như đẩy nhẹ miệng trẻ gần sát vú

        - Hướng dẫn tư thế và cách ngậm bắt vú: Giữ cổ trẻ không gập hay vẹo sang một bên, bảo đảm trẻ đối diện với vú mẹ, mũi trẻ đối diện núm vú và cằm chạm vào vào vú; Giữ người trẻ sát với cơ thể của mẹ, ôm toàn bộ người trẻ, không chỉ đỡ cổ và vai. Chờ đến khi trẻ mở rộng miệng, kéo trẻ về phía vú, đưa môi dưới của trẻ vào phía dưới núm vú.

    Tìm các dấu hiệu trẻ ngậm và bú tốt:

        + Miệng mở rộng

        + Môi dưới mở về phía ngoài

        + Cằm trẻ chạm vào vú

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các sản phụ cách đặt trẻ vào vú mẹ và giúp bé ngậm bắt núm vú tốt nhất.

PHẦN I: CÁCH ĐẶT TRẺ VÀO VÚ MẸ

    Cho bé bú mẹ là một kỹ năng cần tập luyện. Phải mất một khoảng thời gian để mẹ và bé tìm ra được tư thế bú phù hợp nhất với cả hai mẹ con. Vì thế mẹ cần tập tất cả các tư thế và kỹ thuật bú để việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc đặt miệng bé vào vú sao cho phù hợp cũng là một phần quan trọng trong việc cải thiện bữa bú của trẻ. Đặt trẻ vào vú đúng cách sẽ giúp trẻ ngậm bắt vú tốt hơn.

Trình tự thực hiện đặt trẻ vào vú sẽ bao gồm 3 bước cơ bản:

   

Bước 1: Đưa môi bé vào gần núm vú mẹ, bé sẽ phản ứng lại bằng cách mở rộng miệng và đẩy lưỡi ra.

Hình 1: Mũi hướng về núm vú sẽ giúp định hướng. Môi dưới tiếp xúc với vú, bé sẽ há to miệng.

 

Bước 2: Mẹ dùng tay nâng vú, giữ vú để núm vú thẳng ra hay hơi nâng lên một chút.

Hình 2. Chờ đến khi miệng trẻ há to. Quầng vú sẽ từ từ lọt vào miệng bé, cho đến khi toàn bộ quầng vú đã lọt vào miệng bé.

   

Bước 3: Mẹ đưa bé lại gần mình hơn, giúp bé nhận biết vú, ngậm được núm vú và càng nhiều quầng vú càng tốt.

Hình 3. Khi cằm trẻ chạm vào vú, toàn bộ quầng vú đã lọt vào miệng bé. Lúc này bé ngậm trọn quầng vú và các xoang sữa.