Mỗi ngày hút 1 bao thuốc lá, bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Ngày 13/05/2023

13/05/2023 | 05:19

TPO - Nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội kèm theo khó thở, nam bệnh nhân được bác sĩ xác định bị nhồi máu cơ tim cấp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được xác định là do người bệnh hút quá nhiều thuốc lá dẫn tới tăng huyết áp.

Đó là trường hợp ông P.N.T (57 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM) vừa được tiếp nhận, can thiệp thiệp cấp cứu tại Bệnh viện huyện Bình Chánh. Trao đổi với phóng viên, BS Lê Thanh Tùng, Đơn vị Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện huyện Bình Chánh cho biết, ngày 11/5/2023 bệnh nhân nhập viện cấp cứu ở giờ đầu tiên khi khởi phát bệnh trong tình trạng đột ngột đau ngực dữ dội kèm khó thở.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân đã hút thuốc lá khoảng 30 năm qua. Trước khi nhập viện, mỗi ngày trung bình người bệnh hút 1 bao thuốc lá (20 điếu) và có bệnh lý nền tăng huyết áp. Bác sĩ nhận định hút thuốc lá là nguyên nhân khiến mạch máu của người bệnh bị phá hủy nặng nề dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp cấp cứu, đặt thành công stent giúp bệnh nhân T qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVBC

Trên các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh, ê kíp bác sĩ đã hội chẩn và chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp. “Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ diễn tiến nặng hơn, vùng nhồi máu lan rộng khiến bệnh nhân rơi vào suy tim, rối loạn nhịp, đột tử” – BS Thanh Tùng nói.

Qua hội chẩn các bác sĩ xác định mạch vành bên phải của bệnh nhân đã bị hẹp gần 90%. Với sự hỗ trợ chuyên môn từ Viện tim TPHCM các bác sĩ đã chỉ định can thiệp động mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong thời gian vàng để ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng.

Sau 60 phút khẩn trương trong phòng can thiệp, ê kíp bác sĩ đã đặt thành công 1 stent phủ thuốc trên động mạch vành phải cho bệnh nhân, khai thông vị trí mạch vành bị tắc hẹp. Sau can thiệp, bệnh nhân đã hết đau ngực, khó thở, sinh hiệu ổn định, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị nội khoa.

BS Tùng cảnh báo, hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhồi máu cơ tim, bệnh lý mạch vành, rối loạn nhịp tim, đột tử. Với trường hợp trên, để tránh nguy cơ tái phát cơn nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân cần phải bỏ hút thuốc lá, tránh ăn mặn và tăng cường vận động thể lực.

Vân Sơn (Báo Tiền Phong)