Tập huấn đấu thầu qua mạng tại bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 05/04/2023

BVBC- Ngày 30/3/2023

Đấu thầu thuốc qua mạng theo thông tư 08/2022/TT-BKHĐT được ban hành ngày 31/5/2022 và có hiệu lực ngày 01/8/2022. Lộ trình được quy định theo từng năm: Từ 01/01/2023, áp dụng 100% gói thầu thuốc đối với hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chào hàng cạnh tranh. Và  Lựa chọn nhà thầu mua sắm thuốc thực hiện qua hệ thống mạng đấu thầu QG từ ngày 01/01/2023.

Mặc dù hình thức đấu thầu mua sắm công qua mạng đã được Bộ kế hoạch đầu tư triển khai gần 10 năm, nhưng đây là hình thức đấu thầu được áp dụng lần đầu cho mua sắm Thuốc – Vật tư trang thiết bị y tế. Để giúp cho việc thực hiện đấu thầu được thuận lợi, đạt hiệu quả cao nhất, đúng quy định của pháp luật, vào lúc 13 giờ ngày 30/3/2023, Bệnh viện huyện Bình Chánh có tổ chức buổi tập huấn về cập nhật thông tư mới về đấu thầu. Báo cáo viên là Ths. Ds Đỗ Văn Dũng (Trưởng phòng nghiệp vụ Dược- SYT Tp.HCM).

Ths. BSCKII Võ Ngọc Cường (Phó GĐ điều hành) phát biểu khai mạc buổi tập huấn. Ảnh: BVBC

Phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn, Ths. BSCKII Võ Ngọc Cường (Phó Giám đốc điều hành bệnh viện) cho biết: “Chúng ta biết rằng việc tiến hành đấu thầu qua mạng mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp lẫn bên mời thầu khi tham gia trên hệ thống. Thông tin được tiếp cận nhanh chóng, công khai, minh bạch, giảm thiểu thời gian và chi phí thủ tục mang tính hành chính.”, “Tuy nhiên, một thách thức không ít cho bệnh viện đó là: đây là hình thức đấu thầu mới được sẽ áp dụng cho mua sắm tại bệnh viện, đặc biệt là nhân lực khi chuyển đổi từ đấu thầu trực tiếp sang đấu thầu qua mạng đòi hỏi có một số kỹ năng nhất định về công nghệ thông tin, cập nhât lại những Thông tư, Nghị định mới của chính phủ về đấu thầu qua mạng.”

Tại buổi tập huấn, các nội dung được cập nhật trong đấu thầu thuốc theo TT 15/2019/TT-BYT và TT 06/2023/TT-BYT được Ths. Dũng thông tin rất chi tiết và sinh động, giúp cho hội thảo hiểu rõ về khái niệm, phụ lục, phân chia gói thầu, các biểu mẫu mới để xây dựng các gói thầu, nhóm thuốc và thực hiện tổ chức đấu thầu đúng quy định. Đồng thời, ông cũng đã chia sẽ rất tận tình những câu chuyện, những trải nghiệm mà ông đã gặp phải khi giải quyết các vấn đề về  đấu thầu thuốc.

Ths. DS Đỗ Văn Dũng (Trưởng phòng Nghiệp Vụ Dược - SYT Tp.HCM) , báo cáo viên tại buổi tập huấn. Ảnh: BVBC

Sau buổi tập huấn, Ban Giám đốc, và những thành viên được phân công thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc của Bệnh viện huyện Bình Chánh hiểu và tự tin hơn khi bắt đầu chuẩn bị thực hiện một hình thức đấu thầu mới.

Đức Hòa