Tập huấn kỹ năng Hồi sức tim phổi cơ bản (BLS) - Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Ngày 14/04/2023

BVBC - 14/4/2023. Trong 3 ngày, từ 11 - 13/ 4/ 2023 tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chống độc (CC và HSTCCĐ) Bệnh viện huyện Bình Chánh, chuỗi chương trình tập huấn “Hồi sức tim phổi cơ bản” do ThS BS. Nguyễn Thị Hoàng Anh cùng cộng sự thuộc Bộ môn HSTCCĐ - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức nhằm giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng ôn lại kiến thức, đồng thời có thêm kỹ năng cần thiết để thực hiện cấp cứu kịp thời, đảm bảo toàn người bệnh.

Vì sao phải biết Hồi sức tim phổi cơ bản khi bạn thậm chí không phải là một nhân viên y tế?

Ngừng tim - ngưng thở có thể gặp ở mọi lứa tuổi, xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu; nguyên nhân phổ biến nhất của ngừng tuần hoàn ở người lớn là do nguyên nhân tim mạch.

Y văn thế giới năm 2015 đã chứng minh: hồi sinh tim phổi sớm tại hiện trường, trước khi nhân viên y tế đến giúp cải thiện tỉ lệ sống còn gấp 2 lần cho bệnh nhân ngừng tim. Theo nghiên cứu của TS. BS Đỗ Quốc Huy năm 2013 - 2014 tại Tp. Hồ Chí Minh cho thấy 57,4% ngưng tim xảy ra tại nhà, 83,2% do người nhà phát hiện và chỉ có 10,9% bệnh nhân được ép tim sớm.

Hồi sinh tim phổi cơ bản (Basic life support - BLS) gồm 3 bước:

1. Phát hiện nhanh chóng tình trạng ngừng tim, kích hoạt hệ thống cấp cứu

2. Thực hiện ngay ép tim ngoài lồng ngực chất lượng cao

3. Khử rung tim bằng máy phá rung tự động.

Vì vậy, đây là một kỹ năng rất cần thiết không chỉ đối với tất cả nhân viên y tế mà thậm chí còn đối với cộng đồng. Thực hiện trong trường hợp khẩn cấp, kịp thời có thể cứu nạn nhân tạm thoát khỏi cơn nguy kịch, chờ sự tiếp ứng chuyên nghiệp của ê-kíp cấp cứu hồi sức.

Nâng cao kỹ năng “Hồi sức tim phổi cơ bản” cho nhân viên tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Các bác sĩ, điều dưỡng tham gia thực hành kỹ năng hồi sức tim phổi cơ bản. Ảnh:BVBC

Hồi sức tim phổi cơ bản là bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng đào tạo liên tục của khoa CC và HSTCCĐ, sẽ đưa vào chương trình giảng dạy cho tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện Bình Chánh nhằm tiếp tục nâng cao tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế.

Trong khuôn khổ chương trình, với sự tham gia đông đủ, tích cực, hăng hái của hơn 30 nhân viên y tế gồm các bác sĩ, điều dưỡng của khoa CC và HSTCCĐ cùng tất cả bác sĩ thường thường trực, các bạn được trao đổi, lắng nghe chia sẻ từ ThS BS Nguyễn Thị Hoàng Anh - giảng viên có kinh nghiệm về nhận biết dấu hiệu đột tử trong cộng đồng, các bước thực hiện hồi sức tim phổi cơ bản tại cộng đồng. Bài giảng với kiến thức được chắt lọc cô đọng dễ nhớ cùng video minh họa sinh động, trực quan, kết hợp nhiều mô hình, trang thiết bị, phần mềm đánh giá, sự phản hồi liên tục của đội ngũ giảng viên giúp bác sĩ, điều dưỡng tiếp thu kỹ năng một cách tối ưu nhất, sẳn sàng áp dụng ngay khi gặp trường hợp thực tế.

Song song với phần lý thuyết các bác sĩ, điều dưỡng được hướng dẫn thực hành trực tiếp những tình huống lâm sàng giả định trên người thật và mô hình, luyện tập nhuần nhuyễn, thể hiện sự khẩn trương, chính xác, kịp thời khi thực hiện cấp cứu hồi sinh tim phổi.

Thạc sĩ Hoàng Anh cho biết: “Trước tiên là cần ôn lại kỹ năng hồi sức tim phổi cơ bản, làm nền tảng cho quá trình hồi sức tim phổi nâng cao trong cấp cứu ngừng tuần hoàn - hô hấp, sau đó sẽ là loạt bài về cấp cứu các cơ quan trong cơ thể”. Những bài giảng trên, sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của bác sĩ tại khoa CC và HSTCCĐ nói riêng và tất cả các khoa của  bệnh viện nói chung. Tất cả vì mục tiêu chẩn đoán chính xác, cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực, đảm bảo an toàn người bệnh.

Kết thúc buổi tập huấn ThS BS. Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh: “Kỹ năng hồi sức tim phổi cơ bản là vô cùng quan trọng đối với người dân trong cộng đồng, tôi hi vọng rằng, những nhân viên y tế trẻ được tiếp nhận kỹ năng này sẽ lan tỏa, chia sẻ lại cho nhân viên y tế tại Trạm y tế và cả người dân trong cộng đồng huyện Bình Chánh trong thời gian sắp tới, để có thể mang lại lợi ích thiết thực nhất cho cộng đồng”.

Minh Tân