BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Ngày 25/03/2024

 -  1965 Lượt xem

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện huyện bình chánh đã triển khai thành công ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối. Đây là một kỹ thuật khó, phức tạp trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hiện nay được Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình bàn giao kỹ thuật cho Bệnh viện huyện Bình Chánh.

 

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt…Tổn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra khi chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối hoặc đang chạy dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng. Tình trạng này nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ đùi do khả năng vận động suy giảm, và rách sụn, thoái hóa khớp do mất sinh lý bình thường của khớp gối.

 

Vừa qua, Bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp nhận một bệnh nhân nữ Kim Thị Bích V (18 tuổi), ở Trà Vinh, nhập viện trong tình trạng lỏng gối phải, đi lại yếu, khó khăn. Trước đó, bệnh nhân bị va chạm do tai nạn giao thông, có đi kiểm tra X quang nhưng chưa phát hiện bất thường. Sau 3 ngày, bệnh nhân còn đau gối phải nhiều, đi lại khó nên đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, bác sĩ khám thấy gối (P) có tình trạng lỏng khớp, test ngăn kéo trước dương tính, đã cho chỉ định chụp MRI khớp gối phải kiểm tra và kết quả ghi nhận đứt toàn phần dây chằng chéo trước gối (P).

Ekip mổ đang thực hiện lấy gân Hamstring chuẩn bị cho việc thay dây chằng chéo trước

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BS CKI Nguyễn Hoàng Vũ - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện, đã hội chẩn cùng bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và quyết định chỉ định nội soi tái tạo dây chằng bằng gân Hamstring cho bệnh nhân.

 

 

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BS.CKII Ngô Văn Thái – Phó trưởng khoa Chi dưới – Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, và BS.CKI Nguyễn Hoàng Vũ, thời gian diễn ra khoảng 40 phút với đường mổ nhỏ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị song song khoa phục hồi chức năng chuyên biệt, hướng dẫn luyện tập đi lại và những động tác phục hồi cơ quan vận động. Sau 7 ngày, bệnh nhân đã co duỗi gối phải tốt, đi lại được nhưng còn đau ít, vết mổ khô, được xuất viện, hẹn tái khám và hướng dẫn chăm sóc và tập vận động tại nhà.

BS CKII Ngô Văn Thái đang thực hiện nội soi kiểm tra khớp gối cho bệnh nhân

Theo BS.CKI Nguyễn Hoàng Vũ: Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bệnh nhân ít đau đớn, không mất nhiều máu, ít biến chứng, hạn chế nhiễm trùng, bình phục nhanh và đảm bảo thẩm mỹ.

 

Bác sĩ lưu ý người bệnh: Sau khi thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, bệnh nhân cần phải lưu ý các vận động sau phẫu thuật như: Cần phải tập phục hồi chức năng trong vòng 1 tháng bao gồm tâp gồng cơ, co duỗi khớp gối có kiểm soát theo thời gian. Mang nẹp gối đi lại trong 6 tuần đầu tiên để dây chằng và xương liền nhau. Đồng thời khuyến cáo, người bệnh không thoa dầu nóng hoặc đắp các loại thuốc lá lên vùng bị chấn thương mà hãy sơ cứu theo phương pháp RICE, sau đó tới khám ở các cơ sở y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán kịp thời.

 

Với trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao, thời gian qua, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện huyện Bình Chánh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo, trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện các ca đứt dây chằng chéo, giúp người dân có thể được điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần phải chuyển lên tuyến trên.

 

 

Khoa CTCH – BV huyện Bình Chánh.