Bà con không còn đội nắng đi xa khám bệnh

Ngày 29/04/2023

(PLO)- Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B giờ đã được nâng cấp thành Phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện huyện Bình Chánh, giúp bà con tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Huyện ủy, UBND, Bệnh viện,TTYT huyện Bình Chánh tham dự lễ khai trương Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B. Ảnh: TRẦN NGỌC

Hôm nay, 28-4, ông Trần Văn Hai, 68 tuổi, ở xã Vĩnh Lộc B đã trở thành "khách hàng" đầu tiên của Phòng khám vệ tinh của Bệnh viện huyện Bình Chánh, đặt ngay tại Trạm Y tế xã nhà.

Chia sẻ với PLO, ông cho biết mình có bệnh mãn tính cao huyết áp và tim mạch đã lâu và định kỳ phải tới Bệnh viện huyện  để khám và nhận thuốc.

“Nhà tôi cách Bệnh viện huyện Bình Chánh hàng chục cây số nên mỗi lần vậy phải đi sớm. Thế nhưng tới nơi vẫn phải xếp hàng chờ đợi rất lâu, vì người khám đông. Khám xong trưa trờ trưa trật, về tới nhà là ngồi thở” – ông Hai kể.

Đông bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa vệ tinh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khi nghe Bệnh viện huyện Bình Chánh đặt Phòng khám đa khoa vệ tinh tại Trạm Y tế xã, ông Hai vui lắm. “Gọi là phòng khám vệ tinh nhưng chẳng khác với bệnh viện là mấy. Máy móc nhiều, lại hiện đại. Bác sĩ và điều dưỡng đông, chuyên môn giỏi và ân cần với bệnh nhân. Chỉ hơn 30 phút, tôi khám xong và nhận thuốc đầy đủ” – ông Hai nhận xét về ngày khai trương Phòng khám Vĩnh Lộc B.

Chung cảm xúc "ưng cái bụng" là bà Nguyễn Thị Mai, 58 tuổi, ở xã Vĩnh Lộc A. huyện Bình Chánh. “Tôi tiểu đường nên phải tới Bệnh viện huyện Bình Chánh khám định kỳ. Từ nhà tới bệnh viện phải qua nhiều đoạn đường quá chừng xe cộ nên sợ lắm. Có lần tôi bị xe gắn máy tông giờ còn sẹo ở tay” – vừa nói, bà Mai vừa vén tay áo chỉ vết sẹo.

Bác sĩ của phòng khám đa khoa vệ tinh đang khám cho ông Trần Văn Hai. Ảnh: TRẦN NGỌC

Gần 8 giờ sáng, bà Mai có mặt tại Phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện huyện Bình Chánh. Chừng 30 phút sau, bà đã khám xong. “Giờ tôi ghé chợ mua đồ ăn về nấu nướng cho cả nhà. Nói nào ngay, phòng khám vệ tinh gần nhà đỡ dễ sợ, không phải dội nắng đội mưa đi tới BV huyện Bình Chánh như trước đây nữa” – bà Mai trải lòng.

Ths. BSCKII. Võ Ngọc Cường, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh, cho biết nhiều xã của huyện này có dân số tới 160.000 người như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B… Địa bàn xa, muốn lên bệnh viện huyện bà còn phải mất gần 50 phút, vượt hơn 20 km mới tới nơi.

“Từ thực tế này, chúng tôi phối hợp Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B hình thành Phòng khám đa khoa vệ tinh, xem đây là cánh tay nối dài của BV huyện Bình Chánh. Phòng khám đa khoa vệ tinh giúp người bệnh thụ hưởng dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, chất lượng nhất ngay tại trạm y tế” – bác sĩ Cường nói.

Theo bác sĩ Cường, phòng khám đa khoa vệ tinh là mô hình đưa dịch vụ y tế đến gần dân. Qua đó cũng hỗ trợ Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B xử trí các trường hợp cấp cứu, tăng cường nhiều chuyên khoa và một số kỹ thuật chuyên môn khác cho trạm y tế.

PGS.TS.BS.  Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đánh giá cao mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện huyện Bình Chánh. “Bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp tục liên kết với các bệnh viện tuyến trên để được chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến và ứng dụng tại phòng khám đa khoa vệ tinh để thu hút bệnh nhân. Từ đó, hạn chế tình trạng quá tải và tăng cao sự hài lòng của người bệnh” – ông Thượng nói.

TRẦN NGỌC (BÁO PHÁP LUẬT)