Bệnh viện Bình Chánh xúc tiến triển khai cơ sở thực hành Y khoa tại bệnh viện.

Ngày 07/07/2023

Sáng ngày 05/7/2023, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tiếp đoàn khảo sát của Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (ĐHYKPNT), Thành phần đoàn khảo sát gồm có các thầy cô là GS, PGS, TS, BS chuyên khoa của trường như: TS Nguyễn Văn Hóa (Phó chủ nhiệm bộ môn Phẫu Thuật THTM, ThS Nguyễn Kim Vũ (Phó trưởng phòng Thực hành lâm sàng) và các thành viên khác trong đoàn. Mục đích buổi trao đổi: “Thảo luận về cơ hội hợp tác Viện – Trường”, gồm các hoạt động: khảo sát cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên môn giảng dạy, mô hình bệnh tật, các mặt bệnh lâm sàng… Đã thống nhất ý kiến về việc sẽ triển khai mô hình hợp tác giữa Trường ĐHYKPNT và Bệnh viện huyện Bình Chánh, trong đó có công tác hỗ trợ nhân sự là giảng viên đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

TS.BS Nguyển Văn Hóa (Phó chủ nhiệm bộ môn PTTHTM – ĐHYK PNT) tại buổi làm việc với BVBC sáng ngày 05/7/2023.Ảnh: BVBC

Theo ThS.BSCKII. Võ Ngọc Cường, buổi trao đổi trực tiếp giữa BVBC và Trường ĐHYKPNT là bước ngoặt để mở ra cơ hội hợp tác phát triển toàn diện nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh của nhân sự tại bệnh viện như: Chạy thận nhân tạo, Tạo hình thẩm mỹ, Phục hồi chức năng, Da liễu,….“Với thế mạnh là cơ sở mới, mặt bằng rộng và được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, BVBC chúng tôi sẽ là cơ sở đào tạo thực hành cho nhiều trường đại học lớn như: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ,…Và đơn vị chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các sinh viên Y khoa thực hành, lưu trú, và xa hơn nữa tiếp nhận nguồn sinh viên này như là nguồn nhân lực bổ sung cho BVBC sau này”. Bs Cường nhấn mạnh thêm.

ThS.BSCKII. Võ Ngọc Cường (GĐ BVBC) phát biểu tại buổi tiếp đoàn khảo sát. Ảnh: BVBC

Tại buổi làm việc, ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh, giảng viên của ĐHYKPNT, và hiện đang trực tiếp làm việc tại Khoa HSCC tại BVHBC, cho biết cơ sở vật chất tại khoa HSCC tại BVBC tương đối đầy đủ, mặt bệnh đa dạng, sẽ là nơi lý tưởng cho viên Y khoa đến thực tập xử trí ban đầu và học được rất nhiều.

ThS.BS Nguyễn Kim Vũ (Phó.TP Thực hành lâm sàng ĐHYK PNT). Ảnh: BVBC

Cũng trong chiều cùng ngày, BVHBC đã có buổi làm việc trực tiếp với đoàn BV Phục hồi chức năng điều trị Bệnh nghề nghiệp Tp.HCM (BV PHCN). Hai bên đã thảo luận trao đổi và đưa ra định hướng hợp tác chuyên môn trong thời gian sắp tới. Cụ thể: BVPHCN sẽ đào tạo và chuyển giao ứng dụng Dr.Home, hợp tác triển khai Đơn vị Thận nhân tạo tại Bệnh viện huyện Bình Chánh với các chuyên gia trong lĩnh vực Thận nhân tạo của BVPHCN sẽ xuống hỗ trợ trực tiếp cho BVHBC.

TS.BS Phan Minh Hoàng (GĐ BV PHCN) và thành viên trong đoàn khảo sát, chiều ngày 05/7/2023 tại BVBC.Ảnh: BVBC

Về kế hoạch triển khai Đơn vị Thận nhân tạo, theo BSCKII. Phạm Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng KHTH BVHBC) cho biết: BVHBC đã và đang cử nhân sự đi học thực hành tại bệnh viện tuyến trên, Sở Y tế cũng đã cấp kinh phí để mua 6 máy phục vụ cho công tác chạy thận nhân tạo, dự kiến đi vào hoạt động trong quý 4/2023. Bước đầu đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân Bình Chánh và các vùng lân cận.

Đoàn khảo sát của Trường ĐHYKPNT và Đại diện  BVBC chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc sáng ngày 05/7/2023 .Ảnh: BVBC

Trong thời gian qua, với mục tiêu phấn đấu trở thành bệnh viện hạng I, Ban Giám đốc và tập thể nhân viên từng ngày luôn nổ lực làm việc để hoàn thiện chính mình. Đồng thời xúc tiến hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn trong cả nước để Bệnh viện Bình Chánh có thể vừa là cơ sở thực hành của sinh viên Y khoa, vừa là nơi để hội tụ các chuyên gia về hợp tác góp phần đáp ứng công tác khám và điều trị cho người dân ngày một tốt hơn.

Tổ Biên Tập

(Nguồn tin: PKHTH-BVBV)