BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH PHÒNG CHỐNG DỊCH AN TOÀN

Ngày 09/06/2021

 -  4235 Lượt xem

BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH

PHÒNG CHỐNG DỊCH AN TOÀN

…………………………………………

Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch trong Bệnh viện để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 khi bệnh nhân đến khám, Bệnh viện huyện Bình Chánh thực hiện hiều giải pháp trong phân luồng, sàng lọc bệnh nhân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện là khoa đầu sóng ngọn gió, tiếp nhận tất cả các mặt bệnh, trong đó có nguy cơ có bệnh nhân nhiễm COVID-19 vào khám. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện tổ chức khám sàng lọc tại  Phòng khám sàng lọc cấp cứu và thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho tất cả bệnh nhân và người nhà đi kèm. Trường hợp test nhanh âm tính, các Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nhập vào phòng cấp cứu. Trường hợp test nhanh dương tính, các Bác sĩ  cho bệnh nhân Phòng cách ly tạm thời của khoa để chờ kết quả xét nghiệm RT - PCR khẳng định.  

Các Bác sĩ khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Chống độc đã tiếp nhận phân luồng, chuyển vào Phòng khám sàng lọc cấp cứu và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 2 bệnh nhân vào viện  lúc 17h50 ngày 08/6/2021 vì có triệu chứng sốt.

Hai bệnh nhân được đưa vào Phòng cách ly tạm thời ngay sau khi được khám sàng lọc. Khi kết quả test nhanh dương tính, khoa đã báo cáo khẩn Ban Giám đốc. Lập tức Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo kích hoạt  ngay “Quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 dương tính tại Bệnh viện”, tạm thời cô lập khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Chống độc, tiến hành phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo cho nhân viên và bệnh nhân đang điều trị tại khoa này với các khoa phòng khác trong Bệnh viện. Bệnh viện lấy xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-19, chuyển mẫu khẩn về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) ngay trong đêm.

Khoảng 3 giờ 20 phút sáng ngày 09/6/2021, HCDC thông tin kết quả xét nghiệm RT - PCR của 2 bệnh nhân này dương tính. Bệnh viện đã chuyển 2 bệnh nhân đến Bệnh viện điều trị COVID Cần Giờ. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tiến hành phun khử khuẩn tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Chống độc và các khu vực liên quan theo quy định.

Ngay trong sáng ngày 09/6/2021, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và HCDC đã cử đoàn đến kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện.  Bệnh viện đảm bảo được vấn đề an toàn trong phòng chống dịch nên được phép tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh bình thường trong sáng 09/6/2021. Riêng đối với bệnh nhân cấp cứu được Bệnh viện huyện Bình Chánh  tiếp nhận trở lại vào lúc 13 giờ cùng ngày.