Cải thiện năng lực KCB BHYT tuyến xã

Ngày 30/04/2023

Ngày 28/4/2023, Bệnh viện  huyện Bình Chánh (BVBC) cho hay, TYT xã Vĩnh Lộc B vừa trở thành phòng khám vệ tinh của bệnh viện với 4 Bác sĩ chuyên khoa và 7 NVYT. Đây là bước đi đầu tiên của BVBC trong nỗ lực tăng cường phục vụ người dân trên địa bàn, bằng cách cải thiện năng lực KCB BHYT tuyến xã.

Lễ ký kết hợp tác giữa BVBC và TTYT huyện Bình Chánh trong vận hành Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B ngày 28/4/2023. Ảnh: BVBC

4 Bác sĩ chuyên khoa nội, ngoại, chẩn đoán hình ảnh và y học cổ truyền, 7 NVYT gồm 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 2 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 3 nhân viên hành chính- BVBC khẳng định, với nhân sự chắc tay về chuyên môn y tế lẫn hành chính, không chỉ năng lực KCB BHYT của TYT xã nâng cao mà các hoạt động phục vụ khác cũng được cải thiện.

Người dân Vĩnh Lộc B KCB BHYT tại trạm y tế xã hôm 28/4/2023. Ảnh: BVBC

Xã Vĩnh Lộc B rộng hơn 17 cây số vuông, hơn 140 nghìn dân đang sinh sống nơi đây. Là xã thuộc diện “heo hút” của TP.HCM, người dân Vĩnh Lộc B muốn vào nội thành theo đường gần nhất phải băng qua quận Tân Bình (giáp ranh). Trong lịch sử của TP.HCM thời chiến tranh, Vĩnh Lộc (khi đó chưa chia tách thành Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B) được ghi nhận là vùng đất có “một thời hoa lửa”, với những gương đấu tranh bất khuất, với những dân công hỏa tuyến anh hùng.

Để phục vụ, chăm sóc chu tất sức khỏe người dân Vĩnh Lộc B, BV huyện Bình Chánh đã thiết lập tại TYT loạt thiết bị như máy xét nghiệm huyết học; máy xét nghiệm sinh hóa; máy xét nghiệm nước tiểu; máy đo điện tim; máy siêu âm màu; monitor 5 thông số (thiết bị theo dõi sinh hiệu bệnh nhân)... Với các thiết bị này, bác sĩ và NVYT tại trạm đủ điều kiện để phục vụ tại chỗ nhu cầu KCB BHYT “chất lượng cao tuyến xã”.

Trong khi BVBC tìm cách tăng cường phục vụ người dân xã Vĩnh Lộc B thì Sở Y tế cũng nỗ lực kiện toàn nhân sự bệnh viện huyện. Trong cùng ngày 28/4, sau gần 1 năm giữ vai trò Phó Giám đốc quản lý, điều hành BV, BS-CK2.Võ Ngọc Cường đã được Giám đốc Sở Y tế đích thân trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc BVBC. Việc kiện toàn nhân sự cấp cao của bệnh viện sẽ gia tăng động lực cống hiến, giúp đơn vị phát triển tốt hơn, phục vụ người dân nói chung, người tham gia BHYT nói riêng.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM và tập thể BS BV huyện Bình Chánh chúc mừng BS.Cường. Ảnh BVBC

Ngoài chuyên khoa 2 về quản lý y tế, BS.Võ Ngọc Cường còn có bằng ThS về tạo hình hàm mặt. Qua nhiều vị trí công tác từ Sở Y tế TP.HCM đến lãnh đạo BV Phục hồi chức năng & Điều trị bệnh nghề nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn công tác tại BV huyện Bình Chánh, BS. Cường đã giúp bệnh viện chuyển mình phát triển nhiều mặt hoạt động, đặc biệt là nâng cao năng lực KCB tuyến y tế cơ sở.

Tại buổi trao quyết định, PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ngoài ghi nhận, đánh giá nỗ lực của BS.Cường và tập thể bác sĩ, NVYT BV huyện Bình Chánh, còn “đặt hàng” một số hướng phát triển mới. Theo PGS.Thượng, những ngày tới BV cần nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, chăm sóc tích cực (ICU); nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường kết hợp các bệnh viện tuyến trên triển khai nhiều hơn nữa những kỹ thuật chuyên sâu; tăng sự hài lòng bệnh nhân, với gần 100% bệnh nhân BHYT...

Theo Tạp chí BHXH