DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Ngày 21/04/2021

 -  2835 Lượt xem

DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

TẠI BỆNH VIỆN HUYỆN BÌNH CHÁNH

Ngày 14/4/2021 vừa qua, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tổ chức diễn tập quy trình tiếp nhận, thu dung và khoanh vùng cách ly y tế ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 tại bệnh viện. Dưới sự chỉ đạo của ban Giám đốc bệnh viện, các Phòng, khoa đã có buổi diễn tập thành công tốt đẹp.

Buổi diễn tập được thực hiện nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các tình huống xảy ra trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đồng thời rút kinh nghiệm và điều chỉnh các quy trình phù hợp với tình hình thực tế tại Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Cụ thể, buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định: Ngày 14/4/2021, bệnh nhân Nguyễn Thanh P. 35 tuổi đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh. Bệnh nhân ho ít, không sốt, có đi du lịch tại vùng dịch trở về nhưng không dám khai báo trung thực tại khu vực khai báo y tế. Khi bệnh nhân vào Phòng khám Nội, BS Nguyễn Thị Yến N. khai thác kỹ thì phát hiện bệnh nhân trong 14 ngày qua có đi về từ vùng dịch. Bác sĩ N. lập tức gọi điện hội chẩn với Trưởng khoa Khám bệnh và Bác sĩ phụ trách khu cách ly. Các BS thống nhất chỉ định đưa bệnh nhân đến khu cách ly. Bác sĩ N. giao điều dưỡng hướng dẫn bệnh nhân đến khu cách ly theo lối đi riêng và thang máy dành riêng cho bệnh nhân Covid - 19.

BS. N (phòng khám Nội) khai thác thông tin của bệnh nhân

                                                                                                    

Điều dưỡng hướng dẫn bệnh nhân đến khu cách ly theo lối đi riêng

Tại khu cách ly tầng 6, điều dưỡng mặc đồ phòng hộ tiếp nhận bệnh, tư vấn hướng dẫn về những quy định cần phải tuân thủ khi ở trong khu cách ly. Sau đó bác sĩ trực khu cách ly thực hiện theo quy trình thay đồ phòng hộ. Tiếp nhận bệnh, thăm khám, khai thác triệu chứng và làm rõ hơn yếu tố dịch tễ của bệnh nhân tại phòng bệnh dành cho ca nghi ngờ. Xin ý kiến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM và Bệnh viện Nhiệt Đới, BS khu cách ly chỉ định lấy mẫu phết họng để gửi đến Bệnh viện Nhiệt Đới để làm xét nghiệm PCR Realtime SAR-COV-2.

                                                                                                                     

Điều dưỡng khu cách ly tiếp nhận bệnh nhân

Điều dưỡng trực khu cách ly phối hợp với Khoa Xét nghiệm làm thủ tục lấy mẫu chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới.

           

  

Nhân viên y tế khu cách ly thực hiện quy trình tiếp nhận, thu dung cho bệnh nhân

Sau khi có kết quả xét nghiệm, xác định chị P dương tính với SAR-COV-2. Bác sĩ trực khu cách ly hội ý, thống nhất với Bệnh viện Nhiệt Đới chuyển viện cách ly bệnh nhân. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành phun khử khuẩn buồng bệnh, đường đi của bệnh nhân và toàn bộ bề mặt xe cấp cứu sau khi vận chuyển bệnh nhân. Đồng thời, phòng Kế hoạch tổng hợp xem lại lịch trực của nhân viên ngày 14/4/2021 tại bàn khai báo y tế cổng bệnh viện, bàn tiếp nhận bệnh, phòng khám Nội. Tiến hành khoanh vùng, truy vết F1, F2 và xác định quy mô cách ly liên khoa, phòng. Thông báo khẩn cấp cho các F1, F2 ngừng ngay các công việc đang thực hiện, đảm bảo hạn chế tiếp xúc gần với người khác trong khu vực và tiến hành cách ly theo quy định. Thông báo cho Ban giám đốc, Trung tâm kiếm soát bệnh tật thành phố về ca bệnh F0 và các cas tiếp xúc F1, F2 tại bệnh viện. Liên hệ chuyển các F1 đến khu cách ly tại bệnh viện. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành phun khử toàn bộ phòng làm việc của các F1.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\z2437415051314_bd2ddad78174d66d1222eb236dc32fb1.jpg

                                                                                                            Bác sĩ Phòng Kế hoạch tổng hợp thông báo tình hình cho Ban Giám đốc

Sau buổi diễn tập, BSCKII Lê Thị Kim Tuyến - Phó Giám đốc Bệnh viện đã chủ trì buổi họp góp ý, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện với sự tham gia của Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Quản lý chất lượng, Phòng Hành chính quản trị cùng các Khoa lâm sàng.

Buổi diễn tập đã giúp nhân viên y tế của Bệnh viện huyện Bình Chánh nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn và có thêm kinh nghiệm thực tế trong công tác điều tra, khoanh vùng cách ly ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, buổi diễn tập cũng giúp cho toàn thể nhân viên bệnh viện tự tin hơn trong công tác ứng phó với tình huống có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Phòng  Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Số 1, đường số 1, khu trung tâm hành chính, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: +84 28 3760 2895

Email: info@binhchanhhospital.vn

Website: www.binhchanhhospital.vn

Fanpage:

 

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 557
  • Tất cả: 0652395

Liên kết