Hãy cất giữ thẻ vắc-xin COVID-19 của bạn như là bảo vật !

Ngày 15/04/2021

 -  801 Lượt xem

Hãy cất giữ thẻ vắc-xin COVID-19 của bạn như là bảo vật !

Người dịch: DS. Bành Đức Hòa (cập nhật ngày 15.04.2021)

 

  - Khi bạn tiêm vắc xin COVID-19, bạn sẽ được cấp thẻ vắc xin.

  - Điều quan trọng là phải cất giữ thẻ này vì nó sẽ phục vụ một số mục đích quan trọng sau này.

  - Bạn nên chụp hoặc quét thẻ và giữ bản gốc ở nơi an toàn.

  - Nếu bạn làm mất thẻ của mình, bạn có thể nhận được thẻ thay thế.

Khi bạn tiêm vắc xin COVID-19, bạn sẽ được cấp thẻ vắc xin làm tài liệu lưu.

Trên thẻ sẽ có ghi lại những thông tin quan trọng như: Tên và ngày sinh của bạn, nhà sản xuất và số lô, cũng như nơi tiêm và ngày tiêm vắc xin.

Thẻ cũng sẽ cho biết nếu và khi nào bạn cần quay lại để tiêm mũi tiếp theo.

Ngoài việc dùng để nhắc nhở về thời điểm quay lại để tiêm mũi tiếp theo, có một số lý do quan trọng khác để giữ thẻ vắc xin của bạn.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cầm “thẻ xanh” chứng nhận đã tiêm vắc-xin vắc-xin Covid-19 hôm 4-3 Ảnh: REUTERS

 

Tại sao điều quan trọng là phải giữ thẻ vắc xin của bạn

Sarah E. Lynch, PharmD, dược sĩ và giảng viên dược tại Đại học Binghamton ở Binghamton, New York, cho biết một lý do quan trọng để giữ thẻ vắc xin của bạn là khả năng bạn có thể gặp phải một biến cố bất lợi nào đó sau khi tiêm.

Nếu biến cố có liên quan đến một số lô vắc xin cụ thể nào đó, việc có thông tin này sẽ cho phép tạo ra một mối liên hệ giữa những triệu chứng bạn đang gặp phải và lô sản xuất của vắc xin bạn đã tiêm.

Và với thẻ  này, bạn cũng sẽ biết khi nào bạn nhận được liều cuối cùng (nếu có).

Theo TS. S. Wesley Long, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist ở Texas, việc biết loại vắc xin nào bạn nhận được có thể ảnh hưởng đến thành phần của bất kỳ mũi tiêm tiếp theo trong tương lai mà bạn có thể nhận được.

Ngoài ra, tiến sĩ Long lưu ý rằng bằng chứng về việc tiêm chủng có thể được yêu cầu trong khi thực hiện các thủ tục cho các chuyến du lịch, công việc, trường học, tình nguyện hoặc các hoạt động khi chúng ta sắp tới.

Nicole J. Hassoun, MA, PhD, giáo sư triết học tại Đại học Binghamton, cho biết ngoài việc cung cấp bằng chứng ngắn hạn về việc tiêm chủng, thẻ tiêm Vắc-xin COVID-19   có thể trở thành cơ sở cho hộ chiếu miễn dịch (immunity passports), các tài liệu cần thiết để tiếp cận các không gian nơi công cộng, và du lịch.

Vậy làm sao  bảo vệ thẻ vắc xin của bạn tốt nhất ?

“Vì thẻ vắc xin không sử dụng hắng ngày trong cuộc sống như thẻ căn cước, GP lái xe,… ,” TS. Long nói, “Trước tiên, tôi sẽ chụp ảnh và / hoặc quét thẻ lại, và sau đó cất nó ở một nơi an toàn và bảo mật. ông nói thếm : Cần lưu ý rằng một số người đã đề xuất ép nhựa thẻ, nhưng sau đó họ không thể cập nhật thông tin trên thẻ nếu cần sau này, chẳng hạn như việc nhận một mũi tiêm tiếp theo,.

Lynch gợi ý rằng chụp ảnh mặt trước và mặt sau của thẻ và lưu  trên thiết bị di động của bạn là một cách tốt để luôn giữ thẻ bên mình.

Bà cũng lưu ý rằng một số tiểu bang đang triển khai ứng dụng hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số (digital vaccine passport applications)

“Những điều này sẽ cho phép thông tin thẻ được đăng nhập trong một ứng dụng kỹ thuật số có thể dễ dàng truy cập trên thiết bị di động và được chia sẻ thuận lợi khi cần, loại bỏ nhu cầu mang theo thẻ vật lý,” Lynch giải thích.

Phải làm gì nếu bạn bị mất thẻ

Nếu bạn bị mất thẻ, đừng lo lắng. Thông tin không biến mất vĩnh viễn.

Nói chung, bạn nên liên hệ với phòng khám hoặc cơ quan nơi bạn đã tiêm vắc-xin để có thể tìm lại thông tin bạn cần.

Tóm lại: hãy giữ thẻ vắc xin của bạn ở một vị trí an toàn, chỉ đơn giản là đảm bảo rằng bạn luôn có sẵn thẻ nếu và khi nào bạn cần.

Nguồn: Healthline (Keep Your COVID-19 Vaccine Card Safe But Don’t Laminate It. Here’s Why)

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 424
  • Tất cả: 0631071

Liên kết