Hưởng ứng “Ngày An toàn cho Bệnh nhân Thế giới năm 2022”

Ngày 21/09/2022

Bệnh viện huyện Bình Chánh tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng "Ngày an toàn cho bệnh nhân thế giới -17/9/2022"  Ảnh: PQLCL

Trong điều trị bệnh, Thuốc là biện pháp can thiệp được sử dụng rộng rãi nhất trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, tác hại liên quan đến thuốc chiếm tới một nửa tổng tác hại có thể phòng ngừa được trong chăm sóc y tế. So với bệnh nhân ở các nước thu nhập cao, bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình có nguy cơ bị tác hại do thuốc cao hơn gấp đôi. Nhận thức được gánh nặng tác hại to lớn này, “An toàn khi dùng thuốc” đã được chọn làm chủ đề cho Ngày An toàn cho Bệnh nhân Thế giới năm 2022.

Mục tiêu của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 2022 là:

1. Nâng cao nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ủng hộ hành động khẩn cấp để cải thiện an toàn sử dụng thuốc.
  2. Tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.
  3. Hướng dẫn người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.
  4. Tích cực triển khai Chiến dịch An toàn người bệnh thế giới của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả không gây hại.

Chiến dịch được dự kiến sẽ cung cấp động lực cần thiết để củng cố các nỗ lực của Thử thách về an toàn cho bệnh nhân toàn cầu hiện có của WHO: Thuốc không có hại, nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng phương pháp tiếp cận hệ thống và thúc đẩy thực hành thuốc an toàn để ngăn ngừa sai sót thuốc và giảm tác hại liên quan đến thuốc. Sẽ đặc biệt xem xét xoay quanh các vấn đề xảy ra nhiều tác hại nhất. Các vấn đê hành động chính là các tình huống có nguy cơ cao, khâu chăm sóc và kê nhiều thuốc trên cùng một toa thuốc.

Để kỷ niệm ngày này, WHO đang tổ chức Sự kiện Trực tuyến Toàn cầu, kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia nỗ lực trên toàn cầu vì “An toàn khi dùng thuốc”.

Trong sự kiện này, các cơ quan – Tổ chức có liên quan sẽ cùng thảo luận về các vấn đề an toàn thuốc trong khuôn khổ chiến lược của Thử thách an toàn cho bệnh nhân toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn không gây hại, bao gồm 1) Bệnh nhân và cộng đồng, 2) Nhân viên y tế, 3) Thuốc, và 4) Hệ thống và thực hành thuốc.

Sự kiện sẽ có:

- Trình bày về những thách thức và giải pháp của các vấn đề an toàn thuốc trong các lĩnh vực của khuôn khổ chiến lược

- Một hội thảo thảo luận về cải thiện an toàn thuốc ở cấp quốc gia và cấp cơ sở

- Ra mắt các công cụ kỹ thuật của WHO, sẽ cung cấp hướng dẫn về giảm tác hại liên quan đến thuốc.

Trong tháng 9 và trong ngày 17/09/2022, WHO sẽ tổ chức một loạt các hoạt động và sự kiện ảo quy mô toàn cầu. Lễ kỷ niệm sẽ bao gồm việc thắp sáng đài phun nước Jet D’Eau tại thành phố Geneve bằng ánh sáng màu cam. Các quốc gia thành viên được khuyến khích tham gia vào chiến dịch toàn cầu bằng cam kết triển khai Chiến dịch An Toàn Người Bệnh Toàn Cầu của WHO: ‘SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI’, tổ chức các hoạt động, sự kiện và thắp sáng các tượng đài, công trình mang tính biểu tượng bằng ánh sáng màu cam để ủng hộ an toàn sử dụng thuốc. Cùng hợp tác để cho công tác khám - chữa bệnh an toàn hơn.

Ds. Bành Đức Hòa

Nguồn:

1. https://www.who.int/news-room/events/detail/2022/09/17/default-calendar/world-patient-safety-day-2022
  2. https://kcb.vn/tin-tuc/huong-ung-ngay-an-toan-nguoi-benh-the-gioi-17-9-2022.html