Men vi sinh (Probiotic) liên quan đến việc giảm các triệu chứng bệnh về đường hô hấp trên ở những người thừa cân và lớn tuổi

Ngày 25/05/2021

 -  2687 Lượt xem

 

     Probiotics hay còn được gọi men vi sinh, nó là tập hợp các chủng vi khuẩn sống và khi được bổ sung đủ lượng sẽ có nhiều lợi ích cho cơ thể người dùng. Nói cách khác, Probiotics chính là những loại vi khuẩn có lợi nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, dễ tiêu thụ thức ăn cũng như hạn chế bệnh tật.

    Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy:  Những người dùng probiotics trong suốt nghiên cứu kéo dài 6 tháng có tỷ lệ mắc các triệu chứng đường hô hấp trên thấp hơn 27% so với nhóm dùng giả dược.

     Theo nghiên cứu mới, việc sử dụng men vi sinh hàng ngày có liên quan đến việc giảm các triệu chứng về đường hô hấp trên ở những người thừa cân và lớn tuổi. Nghiên cứu được chọn để trình bày  tại Tuần lễ Bệnh tiêu hóa® (DDW) 2021. Theo các tác giả nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy vai trò tiềm năng của probiotics trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

     Các nhà nghiên cứu đã phân tích lại nhật ký chi tiết mỗi ngày của 220 bệnh nhân tham gia vào một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng giả dược với probiotic và đánh giá các chỉ số về triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp trên như: ho, đau họng và thở khò khè. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia dùng probiotic trong suốt nghiên cứu kéo dài 6 tháng có tỷ lệ mắc các triệu chứng đường hô hấp trên thấp hơn 27% so với nhóm dùng giả dược.

      Benjamin Mullish, MD, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu và là giảng viên lâm sàng tại Khoa Các bệnh tiêu hóa tại Đại học Imperial College London cho biết trên báo chí: “Phát hiện của kết quả nghiên cứu không nhất thiết nhấn mạnh rằng việc đưa vi khuẩn vào đường ruột của bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng đó là bằng chứng khác cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột có mối quan hệ phức tạp với các hệ thống cơ quan khác nhau của chúng ta. Nó không chỉ ảnh hưởng đến phương thức hoạt động của đường ruột và gan chúng ta, nó ảnh hưởng đến các khía cạnh của cách toàn bộ hoạt động trong cơ thể của chúng ta ”.

     Theo nghiên cứu, tác dụng của probiotic rõ rệt  nhất ở những người tham gia từ 45 tuổi trở lên, cũng như những người bị béo phì. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bị béo phì có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Các  nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng men vi sinh làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên ở người lớn và trẻ em khỏe mạnh, nhưng ít dữ liệu tồn tại ở người lớn tuổi hoặc thừa cân.

     “Những phát hiện này làm tăng thêm sự quan tâm đến trục ruột-phổi, phương thức ruột và phổi giao tiếp với nhau,” Mullish nói trên báo chí. “Nó không chỉ là ruột phát đi các tín hiệu ảnh hưởng cho biết cách mà phổi hoạt động. Nó làm trong cả hai hướng. Nó thêm vào câu chuyện về  những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh lớn của sức khỏe của chúng ta. "

     Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã không đo phản ứng miễn dịch, mà chỉ quan sát các triệu chứng hô hấp. Các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai sẽ cố gắng xác định các cơ chế liên quan đến việc giảm các triệu chứng hô hấp và nên khám phá tác động có thể có của probiotic đối với hệ thống miễn dịch, Mullish nói.

Tuần lễ bệnh tiêu hóa® (DDW) là cuộc hội tụ quốc tế lớn nhất của các bác sĩ, nhà nghiên cứu và học giả trong các lĩnh vực tiêu hóa, gan mật, nội soi và phẫu thuật tiêu hóa. Được tài trợ chung bởi các Hiệp hội chuyên về tiêu hóa như: Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD), Viện Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (AGA), Hiệp hội Nội soi Tiêu hóa Hoa Kỳ (ASGE) và Hiệp hội Phẫu thuật Vết thương Ngoại tạng (SSAT), DDW là một hội thảo trực tuyến từ ngày 21-23 tháng 5 năm 2021. Buổi hội thảo có giới thiệu hơn 2.000 bản tóm tắt và hàng trăm bài giảng về những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu y học và công nghệ. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại www.ddw.org.

Tổng hợp: DS. Bành Đức Hòa

Nguồn: Probiotics Associated with Fewer Respiratory Symptoms in Overweight and Older People [news release]. Digestive Disease Week; May 14, 2021.

https://ddw.org/2021/05/14/probiotics-associated-with-fewer-respiratory-symptoms-in-overweight-and-older-people/

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 474
  • Tất cả: 0631121

Liên kết