Thuốc trị đau nửa đầu có thể có hiệu quả để giảm cân, điều trị bệnh béo phì

Ngày 20/07/2022

 -  99 Lượt xem

Thuốc trị đau nửa đầu có thể có hiệu quả để giảm cân, điều trị bệnh béo phì

Người dịch: DS.Bành Đức Hòa

 

Một nghiên cứu đã chứng minh vai trò của thụ thể serotonin 1B đối với cảm giác thèm ăn và cho thấy rằng triptan, một loại thuốc trị đau nửa đầu thường được kê đơn, có thể được sử dụng mục đích ức chế sự thèm ăn và béo phì.

Theo một nghiên cứu trên chuột, được công bố trên Tạp chí Y học Thực nghiệm, một liều triptan hàng ngày khiến những con chuột béo phì ăn ít thức ăn hơn và giảm cân.

Triptans, thường được kê đơn để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính và đau đầu từng cơn, thuốc tác động bằng cách nhắm mục tiêu vào thụ thể serotonin 1B (Htr1b). Serotonin, một chất truyền tin hóa học được tìm thấy trong não và cơ thể, đóng một vai trò trong sự thèm ăn. Có 15 thụ thể serotonin khác nhau cảm nhận serotonin và báo hiệu cho các tế bào để thay đổi hành vi của chúng để đáp ứng.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã cố gắng để tìm hiểu vai trò của các thụ thể serotonin đối với cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, các loại thuốc trước đây nhắm vào các thụ thể riêng lẻ, chẳng hạn như fen-phen và lorcaserin (Belviq), để giải quyết sự thèm ăn đã bị rút khỏi thị trường vì tác dụng phụ.

Tuy nhiên, thụ thể serotonin 1B (Htr1b) vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng trong bối cảnh thèm ăn và giảm cân trước nghiên cứu này, theo trưởng nhóm nghiên cứu Chen Liu, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư về Nội khoa và Khoa học Thần kinh và một nhà điều tra tại Peter O ' Viện não Donnell Jr.

Các nhà nghiên cứu tại UT Southwestern đã thử nghiệm 6 triptan theo đơn trên những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 7 tuần. Những con chuột được cho ăn 2 loại thuốc này đã ăn một lượng tương đương nhau trong suốt một tháng; tuy nhiên, những con chuột được cho ăn 4 triptan khác lại ăn ít hơn.

Giảm hoặc tăng cân được đo sau 24 ngày. Những con chuột được sử dụng một liều thuốc frovatriptan hàng ngày giảm trung bình 3,6% trọng lượng cơ thể của chúng, trong khi những con chuột không được tiêm triptan đã tăng trung bình 5,1% trọng lượng cơ thể của chúng.

Các kết quả tương tự cũng được quan sát thấy khi các nhà nghiên cứu cấy thiết bị vào chuột để cung cấp cho chúng một lượng frovatriptan ổn định trong 24 ngày.

Liu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những loại thuốc này, đặc biệt là một loại thuốc có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện quá trình chuyển hóa glucose trong vòng chưa đầy một tháng, điều này khá ấn tượng.

Frovatriptan không có ảnh hưởng đến khả năng làm giảm sự thèm ăn hoặc gây giảm cân ở những con chuột thiếu Htr2c. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thuốc hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào thụ thể serotonin 1B.

"Phát hiện này có thể quan trọng đối với việc phát triển thuốc", Liu nói. "Chúng tôi không chỉ làm sáng tỏ tiềm năng tái sử dụng triptan hiện có mà còn chú ý đến Htr1b như một ứng cử viên để điều trị bệnh béo phì và điều chỉnh lượng thức ăn."

Các nhà nghiên cứu cũng xác định chính xác tế bào thần kinh nào trong não quan trọng nhất đối với vai trò của Hrt1b trong việc điều hòa cảm giác thèm ăn, xác định một nhóm nhỏ tế bào trong vùng dưới đồi của não. Về lý do tại sao tác động lâu dài của triptan đối với sự thèm ăn và giảm cân chưa được báo cáo trước đây, Liu gợi ý rằng bệnh nhân sẽ không nhận thấy những tác động này do triptan thường được kê đơn để sử dụng trong thời gian ngắn.

Trưởng nhóm nghiên cứu PGS.TS.Chen Liu cho biết thêm: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng có tiềm năng thực sự để sử dụng lại những loại thuốc này, vốn đã được biết đến là an toàn, để ức chế sự thèm ăn và giảm cân,”

 

Nguồn: Pharmacytimes, New released July 18, 2022