TỔ CHỨC TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN PHÒNG NGỪA SỰ CỐ Y KHOA TẠI BỆNH VIỆN BÌNH CHÁNH

Ngày 29/08/2023

Theo Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế về Hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa  trong các cơ sở khám, chữa bệnh và hệ thống báo cáo SCYK của Bệnh viện. Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị do các yếu tố khách quan, chủ quan mà không phải do diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa người bệnh, tác động sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Trên cơ sở thực tiễn và mong muốn nâng cao về sự hiểu biết, kỹ năng xử lý sự cố y khoa trong bệnh viện, vào 2 ngày 15/8/2023 và 25/8/2023, Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện huyện Bình Chánh đã triển khai 2 buổi tập huấn về Phòng ngừa sự cố y khoa và huớng dẫn sử dụng mã QR để báo cáo cho toàn thể nhân viên.

BSCKI. Nguyễn Hoàng Khôi, Phó Phòng QLCL-BVBC hướng dẫn SCYK tại buổi tập huấn. Ảnh: BVBC

Buổi tập huấn đã hướng dẫn nhân viên y tế về các khái niệm về: Sự cố y khoa (Adverse Event); Tình huống có nguy cơ gây ra sự cố (near-miss); Nguyên nhân gốc,…và các quy định trong các Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế về Hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Từ đó, nhân viên y tế của bệnh viện khả năng chủ động nhận diện được các sự cố y khoa  xảy ra trong quá trình làm việc, giúp nhân viên hiểu được giá trị, sự cần thiết của báo cáo sự cố y khoa và biết cách báo cáo sự cố y khoa  tại bệnh viện, nhằm từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Theo Ths.BSCKII. Võ Ngọc Cường, Giám đốc bệnh viện, cho biết: "Bệnh viện huyện Bình Chánh luôn luôn đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu. Do vậy, việc phòng ngừa sự cố y khoa trên cơ sở nhận diện, báo cáo, phân tích tìm nguyên nhân, đưa ra các khuyến cáo phòng ngừa, tránh tái diễn sự cố y khoa là hết sức quan trọng  nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, an toàn cho người bệnh".

P.QLCL