Vắc xin Johnson & Johnson, AstraZeneca COVID-19 Chia sẻ mối quan tâm về chứng đông máu hiếm gặp

Ngày 14/04/2021

 -  476 Lượt xem

Vắc- xin Johnson & Johnson, AstraZeneca COVID-19 Chia sẻ mối quan tâm về chứng đông máu hiếm gặp

Tổng hợp: DS. Bành Đức Hòa (Cập nhật 13.4.2021)

 

FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thông báo tạm dừng ngay lập tức việc sử dụng vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (Janssen) tại các địa điểm liên bang trong khi một cuộc điều tra được tiến hành đối với 6 trường hợp liên quan đến chứng cục máu đông (Blood clots) ở Hoa Kỳ, một dạng rối loạn đông máu hiếm gặp nhưng rất  nghiêm trọng có khả năng liên quan đến vắc-xin.

Các cơ quan liên bang đã thông báo về việc tạm dừng tiêm vắc-xin một mũi duy nhất adenovirus Ad26.COV2.S đồng thời khuyến cáo các tiểu bang phân phối sản phẩm xem xét thực hiện hành động tương tự. Trong một tuyên bố, FDA và CDC cho biết 6 phụ nữ  từ 18-48 tuổi  đã bị huyết khối tĩnh mạch não, từ 6 đến 16 ngày sau khi tiêm vắc-xin.

Do FDA và CDC đã tạm dừng sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson COVID-19 ở Hoa Kỳ, nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) có liên quan trực tiếp đến các vắc-xin này hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Pharmacy Times (USA), ông Michael Haydock, giám đốc cấp cao của bộ phận phân tích trị liệu đối với các bệnh tim mạch, chuyển hóa và truyền nhiễm tại Informa Pharma Intelligence, USA, cho biết vắc-xin AstraZeneca đã phải đối mặt với những lo ngại tương tự ở châu Âu., Haydock nói rằng bởi vì các nhà nghiên cứu không thực sự biết tỷ lệ CVST xuất hiện tự nhiên, họ đang cố gắng xác định xem liệu tỷ lệ liên quan đến vắc xin của tình trạng này có cao hơn hay không.

Việc được tiếp cận tiêm vắc-xin đơn liều duy nhất Johnson & Johnson có thể sẽ mang lại nhiều tiềm năng đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng ở Hoa Kỳ, Haydock cho biết việc tạm dừng sử dụng có thể làm chậm đáng kể chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Bởi vì những người trẻ tuổi thường tin rằng bản thân có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, và do đó không thấy việc tiêm vắc-xin là cần thiết. và ngay cả họ biết  lợi ích lớn hơn nguy cơ, nhưng  vẫn lo ngạy tiêm vắc-xin vẫn có tỉ lệ tiềm ân rủi ro cho chính họ. Từ những suy nghĩ đó có thể đã khiến khiến người trẻ có lý do để không tiêm vắc-xin . Haydock nói rằng đây có thể là vấn đề tiềm ẩn lớn nhất.

Bất chấp những lo ngại này, Haydock cho biết ông vẫn tin rằng lợi ích vượt xa rủi ro đối với cả vắc xin Johnson & Johnson và AstraZeneca COVID-19.

Nguồn:

  1. https://www.pharmacytimes.com/view/study-shows-potential-new-treatment-target-for-breast-cancer-tumors-that-spread-to-the-brain
  2. https://www.pharmacytimes.com/view/johnson-johnson-astrazeneca-covid-19-vaccines-share-concerns-about-rare-blood-clots

Hình ảnh hoạt động

Quảng cáo và Đối tác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 419
  • Tất cả: 0631066

Liên kết