Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện huyện Bình Chánh

Ngày 16/05/2022

Chiều 9/5/2022, đoàn Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM do bà Trương Thị Ngọc Lan, ông Nguyễn Thanh Tuyền - Phó Viện Trưởng Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự hướng tới công tác hỗ trợ chuyên môn về Y dược học dân tộc cho Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Ông Võ Ngọc Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh cho biết, trong 4 tháng năm 2022, Khoa Y Dược Cổ Truyền của Bệnh viện đã khám bệnh cho 4.216 lượt người, điện châm/ôn châm cho 2.177 lượt người, nhu châm/cấy chỉ cho 359 lượt người.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh, khó khăn của khoa hiện nay là số lượng bác sĩ nhiều hơn điều dưỡng và kỹ thuật viên, danh mục kỹ thuật vật lý trị liệu - phục hồi chức năng chưa được Sở Y tế phê duyệt bổ sung, công tác phối hợp điều trị với các khoa nội trú chưa cao. Do đó, Bệnh viện huyện Bình Chánh cần hỗ trợ triển khai điều trị nội trú tại khoa Y Dược Cổ Truyền và phối hợp điều trị với các khoa nội trú tại bệnh viện; tăng số lượng thủ thuật thực hiện tại khoa và triển khai thuốc trong điều trị nội, ngoại trú tại khoa Y Dược Cổ Truyền.

Tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM cho biết, sau dịch COVID-19, y học cổ truyền có vai trò quan trọng và được người dân tin tưởng tìm đến để trị liệu cho các triệu chứng hậu COVID-19, vì thế, các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện tuyến quận, huyện cần chuẩn bị thật kỹ càng, chu đáo nếu muốn triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân bằng phương pháp y học cổ truyền, cả về phương diện nguồn nhân lực, thuốc, cơ sở vật chất,… đều phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Ông Võ Ngọc Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh ngỏ ý bệnh viện sẽ cử 2 bác sĩ đến học chuyên môn tại Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM, trong đó nội dung tập trung vào các bệnh lý mà người bệnh thường gặp phải tại cơ sở như chứng hậu COVID-19, đau nhức xương khớp,…  Sau buổi làm việc, đoàn khảo sát đã đi tham quan Khoa Y Dược Cổ Truyền của Bệnh viện huyện Bình Chánh nhằm đánh giá thêm tình hình cơ sở vật chất, điều kiện chăm sóc bệnh nhân của Bệnh viện chuẩn bị cho công tác hỗ trợ chuyên môn trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Ngọc Hưng