BỆNH VIỆN BÌNH CHÁNH THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT CẮT BÁN PHẦN DẠ DÀY DO UNG THƯ MÔN VỊ

Ngày 22/03/2024

Ung thư dạ dày là loại ung thư đứng hàng thứ năm và là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong do ung thư trên toàn cầu. Đông Á có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất, tiếp theo là Đông và Trung Âu. Theo số liệu của Globocan 2020, ung thư dạ dày đứng thứ tư trong các bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9,8%. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển do các triệu chứng kín đáo và tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát thường xuyên còn thấp. Đối với ung thư dạ dày có thể cắt bỏ, hóa trị sau phẫu thuật đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Đầu tháng 03/2024, Bệnh viện Bình Chánh có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam tên N.H.U, sinh năm 1962, quê quán: Cà Mau. Khoảng 6 tháng trước nhập viện, bệnh nhân thường xuyên đau thượng vị âm ỉ, kèm khó tiêu, thỉnh thoảng nôn ra thức ăn cũ. Bệnh nhân nhiều lần đi khám tại địa phương, được chẩn đoán viêm dạ dày và điều trị một thời gian dài nhưng không cải thiện. Được giới thiệu, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh và được nội soi dạ dày cũng như chụp CT Scan bụng, phát hiện khối u môn vị nghi ác tính gây hẹp môn vị.

Sau khi nhập viện tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bình Chánh, các y bác sĩ xác định tình trạng khối u có chỉ định phẫu thuật cắt bán phần dưới dạ dày kèm nạo hạch. Ca mổ được thực hiện ngày 06/03/2024 bởi êkip phẫu thuật viên chính: ThS.BS.CKII Lê Chí Linh, BS.CKII Tống Quốc Đăng Khoa, thời gian kéo dài gần 4 giờ.

Kết quả phẫu thuật thành công tốt đẹp. Bệnh nhân được cắt bỏ khối u môn vị dạ dày kèm nạo vét hạch cạnh dạ dày. Đánh giá ban đầu khối u dạ dày thuộc giai đoạn T4NxMx.

Hình. Khối u xâm lấn gây hẹp toàn bộ môn vị dạ dày

Hiện tại bệnh nhân N.H.U đang được điều trị và chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại tổng hợp. Sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và bước đầu tập ăn uống lại bằng đường miệng.

Hình. Sức khỏe anh N.H.U tiến triển tốt sau mổ và đã ăn uống lại được bằng đường miệng

Giám đốc Bệnh viện Bình Chánh, ThS.BS.CKII Võ Ngọc Cường, cho rằng “Thực hiện được những ca mổ khó tại bệnh viện tuyến dưới là một tín hiệu tích cực. Nó cho thấy người dân đặt niềm tin vào chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn của y tế tuyến cơ sở”.